Làm sao để chọn bơ đầu mùa thơm ngon?

(Kinhdoanhnet) - Rất nhiều người thích ăn bơ nhưng toàn mua phải quả bị đắng hoặc hỏng, ăn không ngon, thậm chí là không ăn được. Vậy làm sao chọn bơ, đặc biệt là bơ đầu mùa thơm ngon?

Bơ là loại trái cây thơm ngon và giàu dưỡng chất. Nhiều nghiên cứu khoa học còn khẳng định trái bơ là “vũ khí lợi hại” giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa bởi tinh dầu của bơ có khả năng vô hiệu hóa nhiều phân tử gây hại cho cơ thể. 

Làm sao để chọn bơ đầu mùa thơm ngon? - Ảnh 1
Làm sao chọn bơ, đặc biệt là bơ đầu mùa thơm ngon?

Nhưng bơ lại là một trong những loại trái cây khó chọn nhất. Bởi lẽ nhìn qua bề ngoài thì khó lòng đoán biết chất lượng bên trong. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo và áp dụng các cách dưới đây để chọn được những quả bơ ngon cho gia đình.

1. Nguồn gốc

Gốc gác của quả bơ là điều đầu tiên mà bạn cần chú ý. Ở miền Nam, nơi có sản lượng bơ dồi dào nhất là Đắk Lắk, đó cũng là nơi trồng ra nhiều bơ ngon nhất.

2. Vỏ bơ

Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng bởi độ bóng/sần của quả bơ không phải yếu tố quyết định chất lượng bên trong. Cũng như màu bơ xanh hay nâu đậm không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm những người buôn bơ thì quả bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon.

Thường thì loại bơ có vỏ màu xanh điểm lấm tấm chấm vàng sẽ có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ màu tím. Bơ sáp già, gần chín thường có phần da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, khi lắc có thể nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Nhưng nếu khi lắc hạt nghe tiếng hạt lăn quá rõ thì thịt trái bơ sẽ mỏng

3. Hình dáng

Chọn mua quả bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì phần hột nhỏ, lại có thêm phần cơm dày ở phía cuống bơ. Quả bơ tròn thường có hột to hơn, nhưng hình dáng tròn hay dài không nói lên được là bơ ngon hay không.

Làm sao để chọn bơ đầu mùa thơm ngon? - Ảnh 2
Bơ dài thường có phần hột nhỏ và cơm dài ở phía cùi

4. Cuống bơ

Nếu như cuống to, mập mạp thì quả bơ đó là bơ non, còn những quả cuống đã hơi khô, nhỏ lại thì mới là bơ già. Nhiều người có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, cho rằng bơ tróc hạt mới là bơ già. Nhưng có nhiều cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt nên bạn cần xem kỹ phần cuống. 

Nếu không rành thì tốt nhất bạn nên chọn mua những quả bơ đã chín, mềm đều (hơi mềm chứ không nhũn) bởi quả không mềm đều là bơ non chín ép. Tuy nhiên, khi mua bơ chín thì bạn không nên mua nhiều để tủ lạnh vì để quá lâu trong tủ lạnh, bơ sẽ mất hương vị. 

Hãy lựa chọn những quả bơ ngon nhất để có được món ăn ngon, hấp dẫn với mọi thành viên trong gia đình và mang lại lợi ích cho cơ thể nhé!


Dương Yến (Theo Đất Việt, VTC News)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục