Lãi suất cho vay margin tại các công ty chứng khoán đang tăng

Cùng với động thái tăng lãi suất của các ngân hàng, lãi suất cho vay margin tại một số công ty chứng khoán như VDSC, HSC,... cũng bắt đầu nóng lên.

Không chỉ các ngân hàng, loạt công ty chứng khoán cũng đang trong cuộc đua tăng lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (magrin).

Cụ thể, mới đây nhất, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa thông báo điều chỉnh lãi suất cho vay sản phẩm giao dịch ký quỹ và ứng trước. Theo đó, từ ngày 14/10, SHS tăng lãi suất cho vay margin thêm 1% đối với toàn bộ hạng khách hàng. Phí ứng trước tiền bán chứng khoán ở mức 14,5%/năm.

Nguồn: SHS.
Nguồn: SHS.

Trước đó, từ ngày 7/10, Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) thông báo điều chỉnh lãi suất cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán tại công ty từ ngày 7/10.

Với lãi suất cho vay ký quỹ, đơn vị này tăng lãi suất sản phẩm margin thông thường từ 14% năm lên 15% năm. Biểu lãi suất cho vay margin mới tương ứng với các phận hạng khách hàng Gold, Platinum, Diamond được áp dụng lần lượt là 14%, 13% và 12%.

Từ ngày 3/10, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thông báo tăng lãi suất cho vay margin thông thường từ 0,034%/ngày (12,41%/năm) lên 0,037%/ngày (13,5%/năm) kể từ ngày 3/10.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

Tương tự, từ ngày 5/10, Chứng khoán TP.HCM (HSC) đã thay đổi lãi suất cho vay margin. Trong đó, mức lãi suất mới sẽ là 14,5%/năm.

Theo một số chuyên gia chứng khoán cho biết, lãi suất cho vay margin thực tế đã tăng 1-2 tháng nay theo diễn biến lãi suất ngân hàng. Vị này cho biết, mức tăng phổ biến từ đáy là 1-1,5%, và hầu hết các công ty chứng khoán đều đã hành động.

Thực tế, mỗi công ty chứng khoán sẽ có cách thức triển khai khác nhau. Như trường hợp của HSC, công ty này thực tế tới đợt tăng lãi suất ngày 5/10 đã có tổng cộng 3 đợt. Còn tại công ty chứng khoán FPTS lại tăng lãi suất cho khách hàng VIP và chưa triển khai ở các tài khoản phổ thông.

Nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán mới là những đối tượng cảm nhận rõ nhất chi phí vay để giao dịch cổ phiếu đang đắt dần lên trong thời gian qua bởi các công ty thường gửi email trực tiếp theo từng tệp khách hàng thay vì công bố rộng rãi.

Đáng nói, thời gian vừa qua, nhiều công ty chứng khoán còn bị phạt tiền vì cho vay margin ngoài danh sách cho phép.

Theo đó, ngày 21/9/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KB Securities).

Theo quyết định này, KB Securities bị phạt tiền 125 triệu đồng theo quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 26 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ.

Cụ thể, từ ngày 10/6 đến ngày 4/7/2022, KB Securities đã cho vay giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real (Mã: FIR) dù cổ phiếu này không nằm trong danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 10/6/2022 do Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh công bố.

Tiếp đến, Chứng khoán Tiên Phong (ORS) cũng bị xử phạt 125 triệu đồng vì vi phạm quy định cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng. 

 

Hoàng Long

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục