Kinh hoàng công nghệ “tắm trắng” dừa tươi

(Kinhdoanhnet) - Dừa “trắng” hay còn gọi là loại dừa “thái” với vẻ ngoài bắt mắt, tiện dụng, đang là thứ hàng được người tiêu dùng săn đón trong những ngày hè oi ả.

Công nghệ “tắm trắng” dừa tươi 

Nước dừa là thứ thức uống được nhiều người yêu thích trong những ngày hè. Chính vì vậy, cứ vào đầu hè là các cửa hàng bán nước dừa mọc lên như nấm. Tuy nhiên, quả dừa tươi sau khi gọt lớp vỏ cứng thì phần xơ dừa màu trắng rất dễ bị khô và đổi thành màu đen. Do đó, người bán đã sử dụng công nghệ “tắm trắng” dừa tươi để làm đẹp cho những quả dừa. 

Kinh hoàng công nghệ “tắm trắng” dừa tươi - Ảnh 1
Cần cảnh giác với những quả dừa trắng mướt đẹp mắt dù đã để lâu bên ngoài không khí

Dừa bị tắm trắng bằng hóa chất độc hại được phát hiện từ dịp hè năm 2012. Tuy nhiên, dù biết là nguy hiểm nhưng vì chạy theo lợi nhuận mà các tiểu thương vẫn sẵn sàng bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để “tân trang dừa” bằng hóa chất độc hại.

Công nghệ “tắm trắng” dừa tươi này cũng khá đơn giản. Chỉ cần đổ hóa chất vào một thùng phi nhựa rồi pha với nước. Tiếp đó gọt bỏ lớp vỏ xanh cứng của quả dừa và thả vào thùng phi hóa chất, sau 5 - 10 phút thì vớt ra, để ráo nước rồi mang đi tiêu thụ. 

Kinh hoàng công nghệ “tắm trắng” dừa tươi - Ảnh 2
Thùng hóa chất để 'tẩy trắng' dừa tươi

Một quả dừa đã gọt vỏ xanh mà không ngâm hóa chất thì nhanh chóng chuyển sang màu vàng nhưng nếu ngâm qua hóa chất thì có thể duy trì màu trắng mướt, bắt mắt. 

Các loại hóa chất để ngâm dừa được xác định là các chất chuyên dùng trong công nghiệp như: Sulfur Dioxide, Natri sulfit, Hydrogen Peroxide, Psychotrine… Những loại chất này hoàn toàn không được phép sử dụng bừa bãi trong ngành thực phẩm. 

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TPHCM đã kiểm tra và phát hiện Natri sulfit (Na2SO3) dùng để tắn trắng cho dừa tươi là chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, dệt may, thuộc da… Chất này cũng được cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm nhưng với hàm lượng rất nhỏ. 

Nếu người tiêu dùng ăn hoặc uống phải Natri sulfit thì có thể bị kích ứng tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Ngoài ra, Natri sulfit còn có thể ảnh hưởng hệ thần kinh vận động và thần kinh trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch. Người thường xuyên tiếp xúc với Natri sulfit thì có nguy cơ gây viêm da dị ứng, viêm phổi, thay đổi khả năng cảm nhận mùi vị, ảnh hưởng đến tủy xương…

Cách nhận biết dừa tươi tẩy trắng

Để tránh mua phải dừa tẩy trắng, người tiêu dùng cần chọn mua tại những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy và chú ý một số điểm như:

Về màu sắc: Dừa tươi sau khi cắt bỏ lớp vỏ xanh thường có màu vàng nâu hoặc thâm đen. Do đó, nếu thất dừa để lâu bên ngoài không khí mà vẫn có lớp vỏ màu trắng tinh bắt mắt thì đó là dừa đã ngâm chất tẩy trắng và tuyệt đối không nên sử dụng.

Về hương vị: Nước dừa tươi thường có vị thanh mát, ngọt nơi đầu lưỡi, tạo cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, không có mùi bất thường. Nhưng ngược lại, nước dừa tẩy trắng đã bị nhiễm hóa chất nên khi uống có cảm giác tê đầu lưỡi, có vị nước khó chịu, nồng nhẹ hoặc không cảm nhận được vị ngọt dịu mát của nước dừa.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để tránh được những quả dừa ngâm tẩm hóa chất là người tiêu dùng nên chọn mua những quả còn nguyên vẹn lớp vỏ xanh bên ngoài và chỉ chặt khi có nhu cầu sử dụng. Hay khi phát hiện nước dừa có mùi hoặc vị lạ thì tuyệt đối không sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em.

Hoài Anh (Theo Gia đình & xã hội, Kiến thức)


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục