Thương vụ Việt Nam tại Brazil vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nhiễm thịt bẩn nhập khẩu từ Brazil do nhà chức trách nước này ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này.
Thương vụ Việt Nam khuyến cáo kiểm soát chặt nguồn thịt nhiễm bẩn từ Brazil. Ảnh minh họa
Trước đó, vào ngày 17/3/2017, Cảnh sát Liên bang Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Các chứng cứ đã cáo buộc, nhiều công ty, trong đó có công ty JBS và BRF, hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil, đã hối lộ các nhân viên Nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn.
Dẫn thông tin của cảnh sát, Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết thêm, một số sản phẩm thịt nhiễm vi khuẩn Salmonella đang trên đường xuất khẩu sang châu Âu.
Hiện Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ.
Trong 2 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Brazil, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.
Theo một nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm sạch Việt Nam (trụ sở tại Đông Anh, Hà Nội), thịt bò từ Brazil được sử dụng để chế biến và đóng hộp nhiều hơn ăn tươi. Ngoài bắp bò, cánh gà và chân gà nhập từ Brazil cũng được bán tại Việt Nam, với giá sỉ 60.000 đồng/kg cánh gà loại thùng 15 kg.
Nhập khẩu thịt từ Brazil có chiều hướng tăng mạnh. Thương vụ Việt Nam tại Brazil cũng khuyến cáo các cơ quan chức năng của nước ta cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn đối với người tiêu dùng.
Thu Hà (TH theo VTV, Lao động)