Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn

Suốt nhiều tháng, những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn giúp du khách dễ dàng bắt gặp cực quang trong Vòng Bắc Cực này.

Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 1
Nằm ở tây bắc Greenland, dân số thị trấn Qaanaaq hiện có chưa đến 650 người. Hiện tượng "mặt trời nửa đêm" ở đây kéo dài 2-3 tháng hè, khiến người dân phải che rèm màu đen mới có thể ngủ. Mùa đông nơi này vừa dài, lạnh lẽo và không có nắng, nhưng nhờ ánh trăng phản chiếu trên băng tuyết và sự rực rỡ của bắc cực quang mà đêm tối vẫn đẹp hút hồn.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 2
Hammerfest là một trong những thành phố cổ ở bắc Na Uy có dân số khoảng 8.000 người, đồng thời là thành phố xa xôi nhất ở vùng cực bắc của trái đất. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì thuộc một phần Vòng cung trắc đạo Struve. Mặt trời sẽ lặn ở Hammerfest lúc gần 1h sáng và lên lại chỉ sau 40 phút. Na Uy nổi tiếng thế giới về vẻ đẹp tự nhiên và sự giàu có. Đặc điểm nổi bật nhất của đất nước này là do nằm trong Vòng Bắc Cực nên mặt trời không lặn trong khoảng 76 ngày từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 3
Nằm phía trên Vòng Bắc Cực khoảng 2 độ, Nunavut là một thành phố hẻo lánh chỉ có 3.000 dân sinh sống thuộc tây bắc Canada. Mùa đông ở đây có 30 ngày liên tiếp chìm trong bóng tối nhưng tới mùa hè người dân được tận hưởng 2 tháng mặt trời chiếu sáng 24/7.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 4
Yukon - Thành phố thuộc quốc gia lớn thứ hai thế giới này bị bao phủ bởi tuyết suốt năm, tuy nhiên, mặt trời vẫn chiếu sáng liên tục 50 ngày mùa hè ở khu vực tây bắc. Yukon nổi tiếng là vùng đất của hiện tượng "mặt trời nửa đêm" với bầu trời rực rỡ và nắng hè vô tận. Nhờ điều kiện khí hậu và vị trí địa lý, cảnh quan Yukon giữ được vẻ đẹp tự nhiên nguyên bản, nhiều loài hoa dại và rất đa dạng loài chim di cư.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 5
Svalbard, Na Uy là một vùng đất nổi tiếng với số gấu Bắc Cực nhiều hơn số dân, có vị trí nằm ở vĩ độ từ 74 độ đến 82 độ bắc. Ngoài ra, Svalbard có 4 tháng kéo dài (từ giữa tháng 4 đến tháng 7) hàng năm mặt trời không lặn, du khách có nhiều cơ hội ngắm bắc cực quang hơn.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 6
Iceland là đảo lớn nhất châu Âu sau đảo Anh và cũng là quốc gia không hề có muỗi. Suốt mùa hè Iceland, ban đêm trời cũng sáng và trong như ban ngày. Riêng tháng 6 hàng năm, mặt trời sẽ không lặn ở đây. Đảo Grimsey cũng thuộc Vòng Bắc Cực, và thành phố Akureyri là một trong những nơi đẹp nhất để du khách ngắm nhìn khung cảnh "mặt trời nửa đêm"
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 7
Barrow ở Alaska, Mỹ là một thành phố nhỏ chỉ có hơn 4.500 cư dân, được xây dựng trên nền băng giá, dẫn đến mùa đông rất lạnh và nhiều gió. Từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7, mặt trời không lặn ở nơi này. Nhưng bù lại từ đầu tháng 11 đến tháng 12, mặt trời không mọc và được gọi là đêm địa cực.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 8
Sở hữu hàng ngàn hồ và đảo, Phần Lan là một đất nước xinh đẹp và hấp dẫn. Vào mùa hè, mặt trời liên tục chiếu sáng trong khoảng 73 ngày. Người dân ở đây ngủ ít hơn vào mùa hè và nhiều hơn vào mùa đông.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 9
Với dân số hơn một triệu người, Saint Petersburg là thành phố nằm ở cực bắc của thế giới. Saint Petersburg ở xa về phía bắc nên nó có ánh sáng mặt trời gần 24 giờ một ngày từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7. Vào cuối tháng 6, khi những ngày dài nhất, mặt trời lặn sau nửa đêm và mọc vào khoảng 2 giờ sáng. Nhưng ngay cả khi đó, bầu trời cũng không bao giờ thực sự tối.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 10
Kiruna là thành phố cực bắc của Thụy Điển với dân số 19.000 người. Ở đây mặt trời không lặn trong khoảng 100 ngày từ tháng 5 đến tháng 8. Nơi này có nhà thờ ở Kiruna theo trường phái tân nghệ thuật, được người Thụy Điển coi là công trình kiến trúc đẹp nhất Thụy Điển.
Khám phá những vùng đất mặt trời không bao giờ lặn - Ảnh 11
Là đất nước lớn thứ 2 thế giới, Canada cũng có nhiều vùng chìm trong băng tuyết trong nhiều năm liền. Những nơi như Inuvik và vùng lãnh thổ Tây Bắc, Mặt trời "chế ngự" trên bầu trời suốt 50 ngày vào mùa hè. Vào những ngày này, bạn có thể đi leo núi, đi bộ ngắm cảnh hoặc thăm những khu di tích nổi tiếng.

Travelmag
In bài viết
KinhDoanhNet