Hướng dẫn cách phân biệt mì chính thật - giả

(Kinhdoanhnet) - Tình trạng làm giả, làm nhái mì chính trên thị trường ngày càng nhiều. Song người tiêu dùng có thể phát hiện ra nhờ sự quan sát những chi tiết dưới đây.

Hiện nay, một số hàng bán đồ khô, gia vị thường lấy mì chính của các hãng nổi tiếng, pha thêm những chất có hình dáng tương tự như phèn, hàn the… rồi đóng gói vào các bao bì nhái và bán cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nhiều cơ sở còn tinh vi hơn khi mua bao bì in sẵn của thương hiệu nổi tiếng rồi cho mì chính giả vào và tung ra thị trường. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của hãng sản xuất, hàng giả dù có tinh vi đến đâu cũng đều để lộ một số dấu hiệu nhận biết. Do đó, để tránh mua phải bột ngọt giả, người tiêu dùng nên chú ý những chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn cách phân biệt mì chính thật - giả - Ảnh 1
Nhận biết mì chính thật - giả qua bao bì

Về bao bì

Mì chính thật luôn có logo sản phẩm rõ ràng, màu chữ đỏ tươi, bao bì dày nhưng mềm mại, không nhăn nhúm. Còn hàng giả thì logo sản phẩm có màu vàng sậm, nhoè, không đọc được dòng chữ bên trong hoặc rất mờ, màu chữ đỏ sẫm, bao bì giòn, cứng và rất dễ nhăn nheo.

Về quy cách đóng gói

Hàng thật thì đường hàn ở 4 cạnh túi bằng phẳng, đều nhau và không có nổi bọt. Mặt sau dưới đáy bao có in nổi, rõ nét ngày tháng sản xuất (6 số). Ngược lại, nếu là hàng giả thì ở 4 cạnh đường hàn thường không đều nhau; có màu đục và có nổi bọt; không in hoặc có in ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc. 

Về trọng lượng

Nếu là mì chính thật thì trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Còn mì chính giả thì trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì.

Về hạt mì chính

Xem hạt mì chính cũng giúp người tiêu dùng nhận biết mì chính thật giả. Cánh mì chính to, sóng đều, không gãy thì là hàng thật. Cánh không đều, gãy, có nhiều bụi trắng là hàng giả. Hòa một ít tinh thể vào nước và nếm thử thì mì chính thật có vẻ ngọt dịu. Nếu có vị lạ hoặc kích thích lưỡi thì không phải mì chính thật. Nếm xong cần súc miệng ngay.
Hoặc cho một thìa tinh thể cần thử vào một chén nước rau muống luộc, nếu nước rau chuyển sang màu sẫm hơn thì đó không phải là mì chính. Ngoài ra, lấy một thìa tinh thể cần thử hòa vào một chén nước nếu không tan thì đó cũng không phải là mì chính.

Giá cả

Người tiêu dùng cần cẩn thận với những sản phẩm đại hạ giá. Bởi nếu sản phẩm quá rẻ thì nhiều khả năng đó là hàng giả, hàng kém chất lượng. Bởi đối tượng làm giả không phải mất các chi phí cho nghiên cứu, phát triển, quảng bá và kiểm định chất lượng sản phẩm và nguyên liệu làm giả thường không rõ nguồn gốc xuất xứ nên giá thành luôn rẻ hơn sản phẩm chính hãng. 

Dương Yến (Theo Dân trí, Phụ nữ Việt Nam)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục