Homeway Việt Nam bị xử phạt, thu hồi Giấy phép kinh doanh đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty TNHH Homeway Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty TNHH Homeway Việt Nam.

Theo đó, qua thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 395 triệu đồng với Công ty trách nhiệm hữu hạn Homeway Việt Nam tại địa chỉ 204/131/12 đường An Dương Vương, phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh với những vi phạm như sau:

Không cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử bằng tiếng Việt để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp đáp ứng quy định. Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định. Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không đầy đủ nội dung cơ bản theo quy định. Không thực hiện đúng Quy tắc hoạt động đã đăng ký.

Không chỉ vậy, Công ty TNHH Homeway Việt Nam còn vi phạm khi không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mãi và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa. 

Căn cứ theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP, trên cơ sở quyết định xử phạt, Công ty TNHH Homeway Việt Nam đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đa cấp kể từ 16/11/2022.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, người tham gia bán hàng đa cấp có thể liên hệ trực tiếp với Công ty để giải quyết theo quy định. Nếu có tranh chấp với Công ty và đã liên hệ trực tiếp mà Công ty không giải quyết hoặc không được giải quyết thỏa đáng đối với tranh chấp liên quan đến quyền lợi hợp pháp phát sinh trực tiếp từ hoạt động bán hàng đa cấp (hoa hồng phát sinh theo đúng chương trình trả thưởng, trả lại hàng hóa trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng…), người tham gia bán hàng đa cấp có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc xử lý tranh chấp giữa Công ty và người tham gia bán hàng đa cấp liên quan đến nghĩa vụ Công ty phải thực hiện đối với người tham gia bán hàng đa cấp, người tham gia có thể gửi bản án tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương để được giải quyết sử dụng tiền ký quỹ theo đúng quy định tại Điều 53 Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Đối với các tranh chấp khác, người tham gia bán hàng đa cấp cần giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự hoặc hình sự.

PV

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục