Hiểm họa khôn lường từ trà chanh vỉa hè

(Kinhdoanhnet) - Trà chanh là thức uống thanh nhiệt được nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, nhiều chủ quán đã dùng những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu giải khát của người dân tăng cao đã tạo điều kiện để các quán trà chanh vỉa hè “mọc lên như nấm”. Tuy nhiên, những cốc trà chanh mát lạnh tưởng chừng như vô hại lại đang gieo rắc những ẩn họa khó lường cho sức khỏe người dùng khi sử dụng "công nghệ" và nguyên liệu pha chế siêu bẩn.

Hiểm họa khôn lường từ trà chanh vỉa hè - Ảnh 1
Trà chanh là thức uống được giới trẻ rất ưa chuộng (Ảnh minh họa: Internet)

Với giá khoảng 10.000 đồng/cốc, loại đồ uống tự chế này vẫn mang lại thu nhập 'khủng' cho nhiều chủ quán bởi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng. 

Thông thường, nguyên liệu cho một cốc trà chanh được pha chế là: Nước trà, đường và chanh. Nhưng trên thực tế, những cốc trà chanh này lại được pha theo công thức: Bột trà Trung Quốc, đường hóa học và chất thơm.

Bột trà Trung Quốc được bán ở rất nhiều chợ đầu mối như Chợ Đồng Xuân, Hàng Bồ với giá siêu rẻ, chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Loại bột trà này không phải khai thác từ lá chè tươi ngon mà sử dụng phế phẩm lá chè già. 

Bên cạnh đó, để giảm chi phí, thu nhiều lợi nhuận, người bán trà chanh thường sử dụng đường hóa học để pha chế. Ước tính 1 kg đường hóa học có thể thay cho 400kg đường thông thường.

Nguy hiểm hơn, người bán hàng còn sử dụng chất thơm không rõ nguồn gốc để pha chế trà chanh. Đây là những chất thơm giá rẻ, hoàn toàn không được kiểm soát chất lượng. 

Chất thơm ở các hàng trà chanh hiện nay đang sử dụng chủ yếu ở thể rắn. Khi đi vào cơ thể người ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong cơ thể. Nếu uống nhiều sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, nghĩa là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mãn tính. 

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những điều nguy hiểm từ những hàng trà chanh vỉa hè. Thực tế cho thấy nhiều quán trà chanh vỉa hè không được đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, đây lại không phải là loại thức uống đóng chai, không hề được kiểm định khiến nguy mất vệ sinh an toàn thực phẩm càng cao.

Khi pha trà, nhiều người bán hàng sử dụng nước không tinh lọc có thể bị nhiễm khuẩn E.coli, B.cereus, chứa hàm lượng men mốc, kim loại vượt quá giới hạn cho phép. Khi bạn uống phải có thể bị ngộ độc cấp tính, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, tiêu chảy. Nguy hiểm nhất là các loại nấm mốc khi xâm nhập vào cơ thể sẽ lặng lẽ phá hủy hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Dương Yến (Theo Sức khỏe & đời sống, VietQ)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục