Hàng loạt thuỷ điện bị cầm cố, ngân hàng rao bán để thu hồi nợ xấu

Nhiều nhà máy thủy điện ở Gia Lai, Lâm Đồng và Kon Tum được các ngân hàng rao bán nhiều lần để thu hồi nợ.

Nhà máy thủy điện Đắk Psi do Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi làm chủ đầu tư. (Ảnh: Trungnguyenhoist)
Nhà máy thủy điện Đắk Psi do Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi làm chủ đầu tư. (Ảnh: Trungnguyenhoist)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 2 khách hàng doanh nghiệp là Công ty cổ phần Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi và Công ty TNHH Hoàng Nhi.

Mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là hơn 914 tỷ đồng, giảm 102 tỷ đồng so với lần trước. Tổng dư nợ của khoản nợ tạm tính đến ngày 9/5 là 1.016 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 633 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này gồm Nhà máy thủy điện Đắk Psi công suất 18MW; nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Khoản nợ này còn được bảo đảm bằng 17,86 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi (chưa niêm yết) và 24,541 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần thủy điện Nước Chè (chưa niêm yết). Toàn bộ số cổ phiếu này do ông Hồ Sỹ Thái sở hữu.

Ngoài ra, nhiều bất động sản khác cũng được làm tài sản bảo đảm cho khoản nợ này như nhà và đất tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum, thuộc sở hữu của nhiều cá nhân như ông Hồ Sỹ Thái, ông Hồ Sỹ Đức, ông Đỗ An Tân, bà Huỳnh Thị Kim Yến, bà Nguyễn Mai Sương, bà Hồ Thị Yến cùng nhiều máy móc thiết bị, xe chuyên dùng, xe ô tô các loại.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên tài sản là nhà máy thủy điện được đem ra đấu giá.

Tháng 5 vừa qua, BIDV chi nhánh Gia Lai rao bán đấu giá dự án Nhà máy thủy điện Tân Thượng tại xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng do Công ty cổ phần Năng lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư. Nhà máy này có công suất thiết kế 22 MW, đã được đấu giá nhiều lần từ tháng 11/2021 đến nay.

Ở lần đấu giá này, mức giá khởi điểm được đưa ra là hơn 325 tỷ đồng, giảm 133 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên. Mức giá trên không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, lệ phí trước bạ, phí công chứng, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua tài sản, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu.  

Dự án Nhà máy thủy điện Tân Thượng có công suất thiết kế 22 MW, sản lượng điện 108 triệu kWh/năm với tổng số vốn đầu tư 918 tỷ đồng, với nhà thầu chính là Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà 9.

Không chỉ BIDV, năm 2021, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng rao bán khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1, có tài sản đảm bảo là công trình thủy điện Bắc Giang tại bản Đống Mác, xã Quý Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Nhưng việc xử lý khoản nợ trong 2 năm qua không thành công. Đến tháng 5/2023, ngân hàng này có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ đã cho vay đối với dự án thủy điện này. Agribank cho biết, đến thời điểm này, Công ty Someco 1 phải trả cho Agribank số tiền 199 tỷ đồng, trong đó tiền gốc là 129 tỷ đồng.

Trước đó, Agribank cũng từng nhiều lần bán đấu giá tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất Nhà máy thủy điện Đắk Mek 3 trong các năm 2018 và 2019. Dự án có công suất 7,5MW, địa chỉ tại xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

Agribank cho biết, tài sản đấu giá có diện tích 9,5ha, thời hạn sử dụng đến 16/9/2059 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 237628 ngày 01/3/2010 do UBND tỉnh Kon Tum cấp, diện tích 44,2ha, thời hạn sử dụng đến 16/9/2059.

Đây là tài sản thế chấp hình thành sau đầu tư bằng nguồn vốn tự có cộng huy động và vốn vay tổ chức tín dụng tại Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum để đảm bảo cho khoản vay của Công ty Cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek. Agribank đem nhà máy thuỷ điện này ra rao bán lần đầu tiên vào tháng 12/2017 với giá khởi là 179 tỷ đồng. Đến lần thứ 10 rao bán vào năm 2019, giá khởi điểm đấu giá đã giảm gần 91 tỷ đồng, về 88,2 tỷ đồng (tương ứng giảm gần 51%).

Minh Anh

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục