Hàng loạt tài khoản Facebook có tích xanh bị đổi tên lạ

Facebook xuất hiện lỗ hổng khiến hàng loạt tài khoản của các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam, streamer nổi tiếng bị đổi tên.

Cụ thể, tài khoản Facebook của các cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng bị đổi tên thành "Quoc Cuong Pham", Phan Tuấn Tài bị đổi thành "Loc Nguyen Tran Ba", Bùi Tiến Dũng bị đổi tên thành "Quoc Cuong Danh", Bùi Tấn Trường thành “Binh Duong Do Gia Vy”.

Tài khoản Facebook của cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng bị đổi thành "Quốc Cường Phạm"

Tài khoản Facebook của cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng bị đổi thành "Quốc Cường Phạm"

Các tài khoản bị đổi tên trong cùng một khoảng thời gian. Đặc điểm chung của tên mới bị hacker bị đổi là đều hiển thị dưới dạng ký tự đặc biệt, chữ đậm in nghiêng, viết không dấu.

Trước đó vài ngày, hàng loạt streamer nổi tiếng, ca sỹ, cũng bị đổi tên như Độ Mixi (Phùng Thanh Độ) đổi thành “Do hay sui”, Rambo (Lâm Đình Khoa) đổi thành “Lam Dinh Heo”, Mai Nam Hải (Bomman) thành “Phuong Vu Minh”...

Trao đổi với Người Đưa Tin, anh Nguyễn Đức Sơn (Hà Nội), cung cấp dịch vụ Facebook cho biết, Facebook đang tồn tại lỗi bảo mật cách hacker có thể vào đổi tên được các tài khoản ấy và đổi tên nếu biết được ngày sinh, email đăng ký tài khoản và đường dẫn URL đến trang cá nhân Facebook của họ.

Anh Sơn cũng cho biết thêm, tài khoản bị đổi tên không phải do lộ mật khẩu. Hacker đã trao đổi vào làm việc với trí tuệ nhân tạo của Facebook đổi tên chứ không cần phải đăng nhập vào tài khoản.

Do đó các tài khoản không bị mất quyền truy cập, không đăng các nội dung, truy cập tin nhắn hoặc quyền quản trị nhóm, fanpage.

Anh Sơn khuyến nghị, mọi người nên ẩn đi các thông tin trên trang cá nhân của mình như giấy tờ tùy thân, tài khoản thư điện tử..., ít nhất trong thời gian này đẻ tránh tài khoản bị xâm phạm.

Tích xanh Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là sự xác minh thân phận cho những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng để tránh hành vi giả mạo chuộc lợi, sự bảo mật vẫn còn kém.

Năm 2016, trang Facebook của ca sỹ Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) chuyển thành “Đạo Đan Lê”.

Cuối 2021, loạt fanpage chính thức của các trường đại học, hội nhóm sinh viên bị đổi tên thành Đào Xuân Trường. Vấn đề này kéo dài trong nhiều tháng mà không được giải quyết triệt để, nhiều trang Facebook khác cũng gặp tình trạng tương tự sau đó. Trang Facebook gần một triệu người theo dõi của Truyền hình FPT Play bị đổi tên thành The Melody Event Center. Trên trang, toàn bộ thông tin mô tả, bài viết đăng tải trước đó đều hiển thị bình thường. Chỉ tên fanpage bị thay đổi.

Mai Đăng Đức

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục