Báo Người lao động đưa tin, sáng 1/4, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản TP Đà Nẵng, cho biết thực hiện ý kiến Chỉ đạo của Giám đốc Sở NN và PTNT về việc tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TP HCM để kiểm tra chất cấm Auramine o (còn gọi chất vàng ô).
Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng nhuộm bằng chất cấm vàng ô
Kết quả, qua 9 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô (trong 9 mẫu kiểm tra, có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất vàng ô; còn 7 mẫu măng tươi có màu vàng, đều có chất vàng ô).
"Đây là chất nhuộm sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, gỗ…, không được phép dùng cho thực phẩm. Bà con không biết, thấy chất có thể tạo ra màu vàng nên dùng để nhuộm măng", ông Tứ nói và cho biết đã yêu cầu những người liên quan dừng ngay việc bán và chế biến măng có chất cấm này.
Trao đổi với Vnexpress, ông Tứ cho biết chi cục đã làm việc với các ban quản lý chợ để thông báo đến những người bán hàng, cũng như người tiêu dùng không sử dụng măng chứa chất vàng O, mà chỉ nên sử dụng măng tươi.
Hồi tháng 1/2016, tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng cũng phát hiện tại một cơ sở sản xuất chế biến 7 tấn măng tươi và hơn 300 kilogam măng đã ngâm hóa chất tạo màu. Tại đây, các công nhân đã sử dụng một muỗng nhỏ hóa chất phụ gia cho vào nước để ngâm khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín và sau 5 giờ cho ra sản phẩm măng màu vàng tươi dù trước đó làm màu trắng đục.
Chất vàng ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.
Mai Anh (Tổng hợp)