Hà Nội: “Núp bóng” dự án hạ ngầm cáp điện để thu hồi đất trái pháp luật?

(Kinhdoanhnet) - Mới đây, Báo Kinh doanh & Pháp luật nhận được đơn thư của ông Trần Văn Ánh cùng 15 hộ dân ở đường Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội phản ánh về việc các hộ gia đình này đang bị UBND quận Cầu Giấy tiến hành thu hồi đất để giao cho công ty Indeco thực hiện Dự án hạ ngầm đường cáp điện 110KV chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Nội dung đơn gửi báo có ghi rõ: “Là một trong số rất nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại phố Trần Quốc Hoàn, chúng tôi đang bị UBND quận Cầu Giấy tiến hành thu hồi đất trái pháp luật để giao cho công ty Indeco trục lợi dưới danh nghĩa núp bóng dự án hạ ngầm đường cáp điện 110KV. Trong khi đó, đến hiện tại, Chúng tôi được biết Công ty Indeco chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất. Mặc dù UBND quận không giao quyết định thu hồi đất cho nhân dân, nhân dân đã làm đơn yêu cầu trả bản gốc từ một năm nay, nhưng UBND quận và phường hứa trả Quyết định thu hồi đất bản gốc cho nhân dân sau một tuần, nhưng đến nay đã gần một năm, UBND quận, phường không trả và không nói năng gì. Nhưng UBND quận vẫn ra Quyết định cưỡng chế vào ngày 29/8/2016…”

Hà Nội: “Núp bóng” dự án hạ ngầm cáp điện để thu hồi đất trái pháp luật? - Ảnh 1

Hà Nội: “Núp bóng” dự án hạ ngầm cáp điện để thu hồi đất trái pháp luật? - Ảnh 2
Đơn thư phản ánh của anh Trần Văn Ánh

Theo tìm hiểu của PV, để khắc phục tình trạng lưới điện giăng mắc gây mất mỹ quan đô thị, từ năm 2009, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận quy mô và cơ chế đầu tư Dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173 - 174 Chèm - Giám đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy). Tại thời điểm đó, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng INDECO (Cty INDECO) được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng trên vị trí đất đã hạ ngầm.

Trong Văn bản số 943/UBND-TCKH ban hành ngày 31/12/2009 về việc hỗ trợ phương án tổng thể bồi thường hỗ trợ tái định cư nêu rõ: “sẽ được bồi thường hỗ trợ 44.879 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố Hà Nội”. Ngày 15/3/2010, UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định số 578/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án chi phí phục vụ GPMB, chi phí phục vụ bồi thường hỗ trợ GPMB (giá trị 2% là 879 triệu đồng, được chia cho công ty INDECO 527 triệu đồng, Hội đồng GPMB quận gần 264 triệu đồng, Thường trực Ban Chỉ đạo GPMB thành phố 44 triệu đồng, Sở Tài chính Hà Nội 44 triệu đồng). Thế nhưng từ khi có dự án đến nay đã 6 năm trôi qua, thời hạn thực hiện dự án đã hết mà công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại số 1 đường Trần Quốc Hoàn vẫn chưa đạt kết quả gì. Các hộ dân nơi đây vẫn chưa có GCN QSDĐ nên không thể yên tâm sinh sống, nay lại phải đối mặt với việc mất nơi ăn chốn ở!

Theo tìm hiểu của PV, chủ trương xã hội hóa đường điện ngầm đoạn 1,76km hạ tuyến trên đường Trần Quốc Hoàn và Tô Hiệu có tổng mức dự toán 292 tỷ đồng. Đây là một dự án lớn được UBND thành phố chỉ định giao cho công ty INDECO mà không thông qua đấu thầu!? Và từ khâu khảo sát dự án đến lúc thi công cũng không hề lấy ý kiến của nhân dân…

Gần 20 hộ dân đang mong mỏi từng ngày, hy vọng các cơ quan chức năng sẽ xem xét, giải quyết sự việc theo quy định của pháp luật.

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ viêc trên.

Phan Hưng

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục