Hà Nội: Nông sản rõ nguồn gốc mới chiếm khoảng 20%

(Kinhdoanhnet) - Nội dung này được đưa ra tại Hội nghị Tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn Hà Nội, diễn ra vào ngày 1/7.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội, hiện tổng dân số Hà Nội đạt khoảng 10 triệu người (cả học sinh, sinh viên, lao động ngoại tỉnh cư trú và làm việc và tham quan du lịch tại Hà Nội).

Hà Nội: Nông sản rõ nguồn gốc mới chiếm khoảng 20% - Ảnh 1
Rau hữu cơ được trưng bày tại Hội nghị (Ảnh: chinhphu.vn)

Lượng lương thực thực phẩm an toàn cần cung cấp cho người dân Thủ đô khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54.000 tấn hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau các loại, trên 400.000 tấn quả tươi… Trong khi đó, khả năng sản xuất tại chỗ mới đảm bảo khoảng 69% thịt gia súc gia cầm, 32% thủy sản các loại, 38% gạo tẻ chất lượng, 60% rau, củ quả.

Ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, hiện TP Hà Nội có 425 chợ, trong đó có 15 chợ hạng 1, 66 chợ hạng 2, 310 chợ hạng 3 và 34 chợ chưa được phân hạng. Ngoài ra, còn có 24 trung tâm thương mại, 134 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm chủ yếu tập trung tại các quận nội thành. 

Trong đó, các sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ chủ yếu được tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, cung cấp qua các bếp ăn tập thể, bán hàng online cung cấp trực tiếp cho khách hàng….

Tuy nhiên theo khảo sát hiện nay, một lượng lớn các sản phẩm nông sản của thủ đô được các thương lái thu mua, tập kết tại các chợ đầu mối và sau đó đi tiêu thụ tại các chợ dân sinh, cửa hàng, bếp ăn tập thể. Lượng sản phẩm nông sản thực phẩm có chứng nhận và nguồn gốc mới chỉ chiếm khoảng 20%. Các chợ đầu mối vẫn đang đóng vai trò là khâu điều phối các sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ.

Hoài Anh (Theo KTĐT, BCT)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục