Hà Nội, Hải Phòng và Tp.HCM sẽ triển khai 100% hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn trọng điểm 3 địa phương để tập trung triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM để đảm bảo 100% HĐĐT kết nối máy tính tiền vào cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, triển khai Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, từ ngày 01/07/2022 HĐĐT đã được triển khai trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Theo đó 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) đã sử dụng hóa đơn điện tử.

Sẽ thí điểm thực hiện 100% hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ở Hà Nội, Hải Phòng và Tp.HCM.
Sẽ thí điểm thực hiện 100% hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ở Hà Nội, Hải Phòng và Tp.HCM.

Tổng cục Thuế đã xây dựng và chính thức vận hành hệ thống từ ngày 15/12/2022, đồng thời đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và ban hành Quy trình quản lý HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định số 1391/QĐ-TCT ngày 23/8/2022.

Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo tại công văn số 4517/TCT-DNNCN ngày 05/12/2022 gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, các cục thuế sẽ tổ chức triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch,... Các Cục Thuế đã thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để triển khai ngay trong giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin. Để triển khai hiệu quả HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo các Cục Thuế tập trung, tăng cường việc tuyền truyền đến người nộp thuế về những lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền so với HĐĐT có mã thông thường

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn trọng điểm 3 địa phương để tập trung triển khai gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo 100% HĐĐT kết nối máy tính tiền vào cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Các bộ, ngành trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý sản xuất, kinh doanh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Bộ Tài chính trong việc tuyên truyền tới người dân doanh nghiệp về lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ ban hành kế hoạch triển khai, chương trình hành động; đồng thời Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có Thư gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố để đề nghị tăng cường phối hợp đẩy mạnh triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Tổng cục Thuế, việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền không phải là quy định bắt buộc mà doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể lựa chọn hình thức hóa đơn này để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mình và của khách hàng. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh nếu hoạt động trong lĩnh vực khác sẽ không được áp dụng hình thức hóa đơn này. Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài ra, hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền còn được sử dụng để tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế đã triển khai rất hiệu quả trong hơn 01 năm vừa qua

Trường hợp người mua là tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thì khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn (hoặc sao chụp hóa đơn hoặc tra thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế về hóa đơn) được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi đã đăng ký và được cơ quan thuế chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thì phải có trách nhiệm xuất hóa đơn đối với mọi giao dịch bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần. Ngoài việc ghi nhận đầy đủ doanh thu thì còn là bảo vệ quyền lợi cho người mua khi tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn của cơ quan thuế.

An Nhiên

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục