Hà Nội công khai hơn 2.000 chủ thể nợ thuế

Tính đến 31/12/2023, trên địa bàn TP Hà Nội có 2.238 người nộp thuế còn nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với số tiền nợ hơn 993 tỷ đồng.

Cục Thuế TP Hà Nội vừa thực hiện công khai thông tin người nộp thuế còn nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm khóa sổ 31/12/2023. Danh sách công bố gồm 2.238 người nộp thuế với số tiền nợ hơn 993 tỷ đồng.

Theo cơ quan thuế, việc công khai danh sách này do doanh nghiệp trốn thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đúng thời hạn được quy định.

Trong danh sách này, một số doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lớn được điểm danh như Công ty Cổ phần Công nghiệp Hàn Việt Nam nợ 75,8 tỷ đồng; hoặc một số doanh nghiệp khác nợ thuế lần đầu như Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin nợ 19 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam nợ hơn 14 tỷ đồng; Công ty TNHH Quốc tế Tăng Thành Công nợ 13 tỷ đồng; Công ty TNHH Phát triển dự án Toàn Cầu nợ hơn 8,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thương mại và Thực phẩm Mini Garden nợ hơn 3,4 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng Cầu Đường 369 nợ hơn 2,7 tỷ đồng…

Cục Thuế TP Hà Nội công khai hơn 2.000 chủ thể nợ thuế, chây ỳ nộp thuế.
Cục Thuế TP Hà Nội công khai hơn 2.000 chủ thể nợ thuế, chây ỳ nộp thuế.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian qua, công tác quản lý, đôn đốc, thu hồi nợ đọng về thuế, nợ tiền sử dụng đất, thuế đất và nghĩa vụ tài chính đã được triển khai và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, nợ đọng về thuế, nợ tiền sử dụng đất, thuê đất và nghĩa vụ tài chính giảm qua các năm. Tuy nhiên, số tiền nợ nghĩa vụ tài chính, tiền nợ thuế có tỷ lệ nợ đọng chiếm tỷ trọng lớn.

Nhằm đôn đốc thu hồi nợ đọng, cuối năm vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội mời 30 đơn vị nợ thuế lớn đến làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, đôn đốc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích các chủ đầu tư, đại diện doanh nghiệp chủ động sắp xếp nguồn lực tài chính và nêu cao trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước, bởi việc nợ đọng sẽ gây ra các hệ lụy như chậm tiến độ thực hiện cũng như chậm triển khai các dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, cục thuế và các cơ quan liên ngành luôn sẵn sàng tiếp nhận tất cả các nội dung liên quan để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các đơn vị triển khai các dự án. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp đến các đơn vị quản lý để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời. 

Sau khi được tháo gỡ về chính sách, các doanh nghiệp tham dự buổi làm việc đã cam kết cùng cơ quan thuế hoàn thành nghĩa vụ thuế còn dang dở.

Tại Hội nghị trực tuyến công tác cưỡng chế nợ thuế do Tổng cục Thuế vừa tổ chức, Phó tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế quan tâm chỉ đạo các cơ quan thuế cần tập trung vào một số nhóm nhiệm vụ, trong đó tập trung rà soát các trường hợp bỏ địa chỉ kinh doanh, phối hợp chuyển hồ sơ các trường hợp cố ý chây ỳ nợ thuế sang cơ quan Công an để có các chế tài mạnh đối với các trường hợp này nhằm nâng cao tính răn đe đến người nợ thuế.

Đồng thời, kiên quyết thực hiện áp dụng đầy đủ các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với người nộp thuế thuộc trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế cần nghiêm túc áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế theo quy định đối với người nộp thuế phải áp dụng biện pháp cưỡng chế và công khai thông tin theo quy định để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước; thực hiện công khai thông tin người nộp thuế dây dưa, chây ỳ nợ thuế lên báo, đài, website của cơ quan thuế…

Hoàng Tư

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục