Giá thép dần "hạ nhiệt", lợi nhuận doanh nghiệp thép nội địa còn triển vọng tăng trưởng trong năm 2022?

Chuyên gia đến từ SSI Research đánh giá thị trường thép Việt Nam trong 2 năm tới sẽ vẫn theo xu hướng tăng trưởng tốt khi không có thêm dự án sản xuất thép lớn nào, do đó nguồn cung thép vẫn chưa tăng quá mạnh.

Giá thép dần "hạ nhiệt", lợi nhuận doanh nghiệp thép nội địa còn triển vọng tăng trưởng trong năm 2022? - Ảnh 1

Cơn sốt của giá hàng hoá toàn cầu khiến nhiều chuyên gia phải đưa ra những dự báo về một siêu chu kỳ hàng hoá hậu làn sóng COVID-19 trên thế giới. Riêng trong lĩnh vực thép, Trung Quốc cam kết việc giảm chất thải trong sản xuất dẫn đến cắt giảm sản lượng sản xuất thép đã giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lời, ghi nhận kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng trong giai đoạn vừa qua của năm 2021; cổ phiếu thép theo đó cũng dậy sóng với mức tăng bằng lần

Trong buổi hội thảo trực tuyến diễn ra ngày do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức, ông Đào Minh Châu, Trưởng phòng Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research cho rằng, nhu cầu thép tăng mạnh tại các quốc gia đã đẩy giá thép trên thế giới tăng mạnh trong thời gian qua, đặc biệt tại thị trường châu Á, giá thép đã tăng tới 50-100%.

Theo ông Châu, sau khi làn sóng đại dịch dần được kiểm soát, hầu hết các nước đã tung ra các gói kích thích nền kinh tế trong đó có hàng trăm tỷ USD dành cho đầu tư công, đẩy nhu cầu về thép xây dựng tăng mạnh. Mặt khác, chính sách kích cầu cũng khiến nhu cầu dân cư mua sắm bất động sản nhà ở, kéo theo việc doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng các dự án bất động sản. Đồng thời, ngành công nghiệp ô tô hiện chiếm tới 13-15% nhu cầu ngành thép đang phát triển rầm rộ, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển hoặc ít sử dụng phương tiện công cộng và có nhu cầu sở hữu ô tô cá nhân.

Trong khi nhu cầu liên tục được bổ trợ bởi các yếu tố, nguồn cung lại bị gián đoạn khi một số quốc gia sản xuất thép lớn như Mỹ, Ấn Độ, châu Âu hay một số quốc gia cung cấp đầu vào như Úc hay Brazil có thời gian phải đóng cửa dài. Đến hiện tại, mặc dù sản lượng sản xuất thép dần hồi phục song vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về thép khi chuỗi cung ứng vẫn bị đứt gãy cùng gián đoạn trong lưu thông.

Tại thị trường nội địa, giá thép vẫn duy trì xu hướng tăng từ khoảng tháng 3/2020 đến nay, giúp các doanh nghiệp thép ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hàng chục đến hàng trăm phần trăm như Hoà Phát với mức lãi kỷ lục quý 3 vượt 10.000 tỷ đồng. Song song với đó, tận dụng bối cảnh thiếu hụt nguồn cung nên các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ như Hoa Sen hay Nam Kim cũng đẩy mạnh tham gia thị trường xuất khẩu.

Giá thép dần "hạ nhiệt", lợi nhuận doanh nghiệp thép nội địa còn triển vọng tăng trưởng trong năm 2022? - Ảnh 2

Nguồn: Hội thảo trực tuyến diễn ra ngày do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức

Về dài hạn, cung thép sẽ hồi phục trong khi cầu thép dự báo giảm mạnh

Triển vọng về giá thép trong thời gian tới, vị chuyên gia đến từ SSI Research cho rằng cần đánh giá cả từ hai phía cung cầu trên thị trường. Xét về dài hạn, nguồn cung chắc chắn sẽ hồi phục và tăng trở lại dù cho thị trường lớn là Trung Quốc vẫn sẽ kiểm soát sản lượng thép. Thực tế tại các quốc gia Đông Nam Á, việc giá thép cao cũng thúc đẩy các doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư nâng công suất nhằm đưa ra thị trường lượng thép lớn nhằm hưởng lợi khi giá cả đang neo ở mức cao.

Xét tới nhu cầu, ông Châu đánh giá cầu về thép sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi khủng hoảng chất bán dẫn đàn tác động xấu tới một số ngành công nghiệp, gián tiếp gây giảm tiêu thụ thép phục vụ sản xuất. Đặc biệt, bom nợ Evergrande nổ ra đã khiến thị trường bất động sản tại thị trường tỷ dân là Trung Quốc lao dốc, từ đó ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng cũng như nhu cầu về thép. Dự báo cho rằng tốc độ giảm nhu cầu thép tại Trung Quốc sẽ đạt 10% và sẽ tiếp tục giảm thêm.

Tuy nhiên, ông Châu đánh giá thị trường thép Việt Nam trong 2 năm tới sẽ vẫn theo xu hướng tăng trưởng tốt khi không có thêm dự án sản xuất thép lớn nào, do đó nguồn cung thép vẫn chưa tăng quá mạnh. Riêng trong tháng 10, giá thép nội địa vẫn tăng 4%-5% mặc dù trên thế giới giá thép đã hạ nhiệt. Song, cần lưu ý rằng giá thép Việt Nam thông thường sẽ đồng pha với giá thép thế giới, do đó dự báo trong dài hạn, giá thép sẽ có xu hướng đi xuống.

Trả lời thắc mắc của nhà đầu tư khi cổ phiếu doanh nghiệp đầu ngành thép là Hoà Phát (HPG) liên tục điều chỉnh mạnh ngay sau khi thông tin lãi kỷ lục được công bố, ông Châu đánh giá điều này có một phần nguyên nhân từ áp lực chốt lời tại mức giá cao, bên cạnh là những lo ngại giảm giá khi giá thép đã ở mức quá cao.

Tầm nhìn tới hết quý 4 năm nay, ông Châu đánh giá kết quả kinh doanh của Hoà Phát sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, khả năng cao sẽ ghi nhận kỷ lục mới về lợi nhuận. Sang tới năm 2022, lợi nhuận mặc dù vẫn tăng trưởng trong thời gian đầu của năm nhưng lợi nhuận cả năm có thể giảm so với cả năm 2021.

Doanh nghiệp và Tiếp thị
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục