Gia đình ông Trịnh Xuân Lâm và "ma trận" bên liên quan tại AAT

Không chỉ nắm lượng lớn cổ phiếu AAT, gia đình ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tiên Sơn (mã cổ phiếu AAT) cũng là chủ của nhiều công ty đối tác với AAT.

Gia đình ông Trịnh Xuân Lâm và "ma trận" bên liên quan tại AAT - Ảnh 1

Không chỉ nắm lượng lớn cổ phiếu AAT, gia đình ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tiên Sơn (mã cổ phiếu AAT) cũng là chủ của nhiều công ty đối tác với AAT.

"Đế chế" của gia đình ông Trịnh Xuân Lâm

Tính tới ngày 24/8, ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tiên Sơn đang nắm giữ 4,52 triệu cổ phiếu AAT, chiếm tỉ lệ 7,089% vốn điều lệ. Trong động thái mới đây, ngày 24/8 ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty này tiếp tục đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu AAT với mục tiêu nâng tỉ lệ sở hữu. Thời gian giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 28/9/2022, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận sau khi "hụt" kế hoạch mua 9 triệu cổ phiếu AAT trong đợt đăng ký trước.

Ngoài ông Lâm, các thành viên khác trong gia đình ông này hiện cũng đang nắm giữ nhiều cổ phiếu AAT và các vị trí chủ chốt trong ban lãnh đạo Công ty này. 

Cụ thể, tới cuối quý II/2022, ông Trịnh Xuân Lượng, con trai ruột hiện đang nắm 1,128 triệu cổ phiếu AAT, chiếm tỉ lệ 1,763% vốn điều lệ và giữ vị trí Tổng giám đốc công ty.

Hai người con trai khác là các ông Trịnh Văn Dương, Trịnh Xuân Dưỡng nắm giữ lần lượt 0,768% và 0,699% vốn điều lệ AAT đồng thời cùng giữ chức Phó Tổng giám đốc công ty. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Dụ, vợ ông Lâm cũng nắm giữ 0,175% cổ phần.

Ngoài ra, một số thành viên khác có liên quan gia đình ông Lâm là ông Lê Đăng Thuyết (em rể) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc; bà Trịnh Thị Lan, người công bố thông tin của công ty là cháu gái ruột... Các thành viên này nắm giữ lượng cổ phiếu AAT tương đối khiêm tốn từ vài nghìn tới vài chục nghìn cổ phiếu theo thông tin công bố.    

Như vậy, theo các thông tin công bố, hiện gia đình ông Trịnh Xuân Lâm đang nắm giữ hơn 7 triệu cổ phiếu AAT, chiếm khoảng 11% vốn điều lệ Công ty.

Đáng chú ý, mặc dù số cổ phần mà gia đình ông Lâm nắm giữ công bố chỉ khoảng 11%, nhưng các vị trí lãnh đạo điều hành chủ chốt của Tập Đoàn Tiên Sơn đều do "người nhà" của gia đình ông Lâm nắm giữ như đã nêu trên. Vì vậy, có thể dự đoán tổng số cổ phần mà "những người thân" của gia đình ông Lâm đang sở hữu tại Tiên Sơn có thể lớn hơn nhiều. Điều này góp phần giúp gia đình đại gia Thanh Hóa này đảm bảo đang nắm giữ được các vị trí lãnh đạo điều hành chủ chốt tại Tập đoàn Tiên Sơn.  

Nhiều đối tác của Tiên Sơn là "bên liên quan"

Theo thông tin công bố trong báo cáo tài chính quý II/2022, Tập đoàn Tiên Sơn có nhiều giao dịch với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng được thực hiện với "bên liên quan" là các công ty mà thành viên gia đình ông Lâm góp vốn 100% hoặc chiếm đa số.

Trong quý II/2022, có 6 công ty là "bên liên quan" phát sinh giao dịch với Tập đoàn Tiên Sơn. Trong đó, Tập đoàn Tiên Sơn có khoản trả trước cho các bên liên quan lên tới gần 180 tỷ đồng, chiếm 87,8% tỷ trọng của khoản mục này.

Cụ thể, Tiên Sơn trả trước cho Công ty Cổ phần may Tastu (vốn điều lệ 20 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Lâm sở hữu 90% cổ phần) hơn 40 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Lương Phát (vốn điều lệ 160 tỷ đồng, ông Trịnh Văn Lượng nắm 50,97% cổ phần, Tập đoàn Tiên Sơn nắm 42,08%) trên 124 tỷ đồng; Công ty CP Great Vina (vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng, ông Trịnh Văn Dương nắm 60% cổ phần) hơn 10 tỷ đồng; Công ty CP DG Win Việt Nam (vốn điều lệ 50 tỷ đồng, ông Trịnh Văn Dương nắm 96,4% cổ phần) hơn 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra là khoản phải thu hơn 7,8 tỷ đồng từ Công ty CP Tiên Sơn Nga Sơn (vốn điều lệ 10 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Lâm nắm 60% cổ phần, còn lại Trịnh Xuân Lượng và Trịnh Văn Dương mỗi người nắm 20% cổ phần).

Công ty Tiên Sơn và giao dịch với các bên liên quan tính đến quý II/2022.

Công ty Tiên Sơn và giao dịch với các bên liên quan tính đến quý II/2022.

Ngoài ra, Tập đoàn Tiên Sơn có khoản ký quỹ 15 tỷ đồng chuyển cho công ty Lương Phát để đảm bảo thực hiện đầu tư nhà máy May Quý Lộc theo Hợp đồng nguyên tắc số 2502/2020/TS-LP-XDCT ngày 25/2/2020. Theo đó, số tiền này được dùng để thanh toán cho công trình trên nếu công ty Tiên Sơn không thanh toán đúng hạn. Khoản này sẽ được duy trì tới khi quyết toán xong công trình trên và không tính lãi...

     

Việt Phương

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục