Giá dầu thế giới vượt 80 USD/thùng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3%, lên mức cao nhất trong 1 tuần. Trong đó, giá dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, lên mức 81,63 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 1 tuần. Sự tăng tốc bất ngờ này của giá dầu được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu trong mùa hè này tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian lâu hơn.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, lên mức 81,63 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 2,9%, lên mức 77,74 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 30-5.

Reuters cho biết, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cao có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu. Trong khi đó, đồng bạc xanh mạnh mẽ có thể làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhận xét về sự quay đầu tăng tốc bất ngờ của giá dầu, các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết, kỳ vọng về nhu cầu mùa hè đang hỗ trợ giá.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III/2024.

Tuy vậy, đồng USD mạnh lên đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ được công bố vào cuối tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bổ sung thêm nhiều việc làm hơn dự kiến vào tháng 5/2024. Điều này khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất và giúp đồng USD tăng giá.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

PV (T/H)

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục