Gạo chứa Asen gây nguy cơ rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ

(Kinhdoanhnet) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy trong nước tiểu của những người ăn gạo, ngũ cốc hay những sản phẩm làm từ gạo đều chứa hàm lượng Asen cao. Đây là một chất gây hoại tử, rối loạn sắc tố da… và đặc biệt gây nguy cơ rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ.

Margaret R. Karagas, chủ tịch bộ môn dịch tễ học tại trường Y khoa Geisel tại Dartmouth cho biết: “gạo, ngũ cốc... là những thực phẩm chính, dùng hàng này của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt nó cũng là thực phẩm chủ yếu với trẻ sơ sinh. Nhưng hiện nay gạo, ngũ cốc lại chứa hàm lượng Asen cao gây hại cho sức khỏe đang là vấn đề nan giải của các nhà khoa học trên toàn cầu.”

Gạo chứa Asen gây nguy cơ rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ - Ảnh 1
Gạo, ngũ cốc chứa Asen có thể gây rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ

Asen (hay còn gọi là Thạch tín) là một á kim, màu xám bạc hay trắng như thiếc. PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trương y tế, Bộ Y tế khẳng định: Asen là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1.

Asen có thể xâm nhập cơ thể theo 3 đường: hô hấp, da và chủ yếu nhất là tiêu hóa. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Đặc biệt, Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Từ lâu, người ta đã biết đến tác hại của Asen đối với cơ thể con người. Tuy vậy, người ta thường chỉ nghĩ tới những trường hợp nhiễm độc Asen cấp tính, rõ ràng do ăn, uống, hít phải hay tiếp xúc với Asen có liều lượng lớn. Trong khi đó, Asen khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan, đặc biệt nó còn có thể giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ.

Trên thế giới đã phát hiện ô nhiễm Asen trong nước ngầm (dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu) ở nhiều nước như: Bangladesh, Chile, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam…

Gần đây nhất, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy nước này là một trong những quốc gia có nồng độ Asen cao nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, mẫu nước tiểu được thu thập từ 759 bé có độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi tại Mỹ thì trên 80% chứa hàm lượng Asen cao vượt mức an toàn.

Cha mẹ của các em thì cho biết: Họ thường cho con ăn các sản phẩm từ gạo, ngũ cốc, lúa mì … vào bữa sáng. Và họ nghĩ rằng điều đó là tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. 

Đây thực sự là điều đáng lo ngại, đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi mà cơ thể trẻ có thể hấp thụ tác hại của Asen cao gấp 2 lần cơ hể người lớn. 

Hiện Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã đề xuất theo giới hạn của Liên minh Châu Âu rằng Mỹ giới hạn đối với chất Asen trong ngũ cốc và tất cả những sản phẩm dành cho trẻ em sơ sinh là 100ppb, mức an toàn cho sức khỏe.

Hoài Anh (Theo VietQ, VOV)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục