FLC đề nghị tạm dừng giao dịch cổ phiếu để điều tra bất thường

Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC và làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC; đồng thời, xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch trong ngày nếu có vi phạm pháp luật.

Ông Đặng Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) đã gửi văn bản đến Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đề nghị kiểm tra giao dịch đột biến trong ngày đối với cổ phiếu FLC.

Cụ thể Tập đoàn này đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại điều 7 Luật chứng khoán 2019 (bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp).

Tân Chủ tịch FLC đề nghị hủy toàn bộ giao dịch cổ phiếu đột biến ngày 1/4 nếu phát hiện vi phạm.
Tân Chủ tịch FLC đề nghị hủy toàn bộ giao dịch cổ phiếu đột biến ngày 1/4 nếu phát hiện vi phạm.

Theo đó tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo đó, FLC cho biết trong phiên giao dịch ngày 1/4/2022, cổ phiếu FLC có thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng. Kết thúc phiên giao dịch, khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, tại 2 phiên giao dịch liền trước đó (ngày 30 và 31/3/2022), cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1/4 (tức là thanh khoản phiên hôm nay của cổ phiếu FLC tăng đột biến gấp 100 lần).

Ngoài ra, vào tối 31/3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC. Thậm chí còn có thông tin Chủ tịch hội đồng quản trị mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

"Chúng tôi khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung. Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trường; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư," FLC cho hay.

FLC khẳng định thông tin ông Thắng đăng ký mua cổ phiếu là sai sự thật, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và cổ đông của FLC. Trong trường hợp, có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trưởng; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhà đầu tư.

Theo FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4/2022 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của tập đoàn nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung.

FLC đề nghị các cơ quan xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC, nhanh chóng có các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán, hạn chế tối đa thiệt hại cho cổ đông, nhà đầu tư.

FLC cũng đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định của Luật Chứng khoản 2019, bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4/2022 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4/2022 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Trước đó, tối 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Minh Anh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục