Dùng chất vàng ô tạo màu mỳ Quảng, một cơ sở bị phạt 85 triệu đồng

(Kinhdoanhnet) - Một cơ sở sản xuất bánh phở, mì quảng tại TP Cam Ranh, Khánh Hòa vừa bị xử phạt 85 triệu đồng vì sử dụng chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô để chế biến mì Quảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng đối với ông Hà Ngọc Thanh Vũ (chủ cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh) do có hành vi sử dụng chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô để chế biến mỳ Quảng. 

Dùng chất vàng ô tạo màu mỳ Quảng, một cơ sở bị phạt 85 triệu đồng - Ảnh 1
Cơ sở đã dùng chất vàng ô để tạo màu cho mì Quảng

Trước đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phát hiện cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng tại số 134/E, đường Nguyễn Trọng Kỷ, phường Cam Lợi do ông Vũ làm chủ sử dụng chất bột màu vàng không nguồn gốc, nhãn mác để tạo màu khi sản xuất mì Quảng tươi, khô.

Ông Vũ cũng thừa nhận khi sản xuất mì Quảng, cứ 20 lít bột được trộn vào hai muỗng nhỏ chất bột để sợi mì có màu vàng tươi bắt mắt. Cơ sở này đã hoạt động gần 30 năm, mỗi ngày sản xuất từ 100 – 150kg bánh mì Quảng. Trong đó, 10% bánh có sử dụng chất bột màu vàng, tiêu thụ chủ yếu tại TP Cam Ranh và TP.HCM.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy chất bột màu vàng mà cơ sở của ông Vũ sử dụng có chứa chất Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô. Đây là chất tạo màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp (nhuộm vải, giấy, gỗ, sơn...). Chất vàng ô ảnh hưởng tới sức khỏe con người, có thể gây ung thư nên bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hóa chất này cũng bị cấm sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu cơ sở trên tiêu hủy số phụ gia, thực phẩm chế biến bằng chất cấm; đồng thời cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Dương Yến (Theo VOV, Giao thông)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục