Du lịch nông nghiệp - Giải pháp hiệu quả phát triển nông thôn

Sáng 14/ 5, tại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam đã khai mạc hành trình “Xuyên Việt Farmstay”. Theo đó, các doanh nghiệp đang đầu tư phát triển Farmstay, du lịch nông nghiệp sẽ đi khảo sát, tham quan thực tế gần 30 điểm du lịch nông nghiệp, văn hóa, trang trại tại 20 tỉnh, thành phố.

Việc phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn dần trở thành một xu hướng phổ biến tại các vùng đất nông thôn, đặc biệt là tại các quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp phát triển như Việt Nam. Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn không chỉ đem lại lợi ích cho ngành du lịch mà còn góp phần tăng giá trị cho vùng đất, đem lại cơ hội phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho cộng đồng địa phương.

Khai mạc hành trình “Xuyên Việt Farmstay” và Bàn tròn "Xúc tiến đầu tư bất động sản: Du lịch nông Nghiệp Việt Nam”
Khai mạc hành trình “Xuyên Việt Farmstay” và Bàn tròn "Xúc tiến đầu tư bất động sản: Du lịch nông Nghiệp Việt Nam”

Để gia tăng giá trị vùng đất nhờ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, cần có chiến lược phát triển bền vững. Phải dựa trên năng lực cốt lõi để tạo ra các sản phẩm du lịch mới và độc đáo, khác biệt và mang tính cạnh tranh cao. Các sản phẩm du lịch này phải phù hợp với đặc thù của từng vùng đất và thể hiện rõ nét văn hóa bản địa. Điều này sẽ giúp tạo ra sự hấp dẫn và thu hút khách hàng đến với vùng đất của mình.

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện kinh tế Du lịch Nông nghiệp, Trưởng đoàn cho biết, sự kiện được tổ chức với mục đích khám phá vẻ đẹp của đất nước, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh các điểm đến, đặc biệt là góp phần phát triển lĩnh vực bất động sản du lịch nông nghiệp, định vị Việt Nam là một điểm đến hàng đầu về du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Sinh thái - Văn hoá - Lịch sử chiến khu D (Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hoá Đồng Nai), nêu ý kiến: Phát triển du lịch xanh chính là phát triển du lịch có trách nhiệm và để phát triển du lịch nông nghiệp hiệu quả bền vững rất cần những hoạt động xúc tiến đầu tư, sự vào cuộc của doanh nghiệp cùng địa phương từng bước hình thành hệ thống khu, tuyến, điểm du lịch của quốc gia, của địa phương và các đô thị du lịch.

Tại Việt Nam, nông nghiệp, nông thôn đóng góp một phần lớn vào nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp và dịch vụ, nông nghiệp và nông thôn đã trở nên ít phát triển hơn. Vì vậy, phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn là một cách để tăng giá trị vùng đất và giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập.

Trong thời gian gần đây, du lịch nông nghiệp và nông thôn đã trở thành một hình thức du lịch mới ở Việt Nam. Đây là hình thức du lịch mang tính bền vững, giúp bảo tồn và phát triển nền văn hóa, lịch sử, truyền thống của một vùng đất. Đồng thời, du lịch nông nghiệp và nông thôn cũng giúp tăng cường sự đa dạng hóa ngành du lịch và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho người dân địa phương.

Hành trình “Xuyên Việt Farmstay” sẽ đi qua 20 tỉnh, thành gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Dự kiến điểm cuối của đoàn sẽ đến sự kiện “Bàn tròn xúc tiến đầu tư bất động sản: Du lịch Nông nghiệp Việt Nam”, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) chủ trì, Trung tâm Phát triển Bất động sản (RED Center) phối hợp với Viện Kinh tế du lịch Nông nghiệp tổ chức, diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia vào ngày 25/05/2023 tới./.

PV

Trẻ em Việt Nam
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục