Đốn hạ 6.700 cây trên 190 tuyến phố Hà Nội: Yêu cầu rà soát lại dự án

(Kinhdoanhnet) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận về đề án cải tạo thay thế cây xanh của Sở Xây dựng trình TP, năm 2015 này Hà Nội sẽ thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn.

Theo văn bản của người phát ngôn - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành, thời gian qua một số báo đài đã phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị, đồng thời đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn, một công dân thủ đô, gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu một số kiến nghị về việc thay thế cây xanh ở thủ đô.

Hà Nội đã chặt hạ hàng loạt cây xanh trên đường Nguyễn Trãi (Ảnh Nguyễn Dương)
Hà Nội đã chặt hạ hàng loạt cây xanh trên đường Nguyễn Trãi (Ảnh Nguyễn Dương)

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị. Đồng thời, Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai.

Theo đề án cải tạo thay thế cây xanh của Sở Xây dựng trình TP, năm 2015 này Hà Nội sẽ thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Sở Xây dựng – đơn vị trực tiếp nghiên cứu, khảo sát và triển khai thực hiện cho biết, Sở đề xuất xin nguồn kinh phí từ ngân sách 73 tỷ đồng để thay thế 6.700 cây. Còn lại chủ yếu được huy động bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Không chỉ nuối tiếc những hàng cây xanh cổ thụ của Hà Nội, nhiều người còn cho rằng việc thay thế cây là lãng phí. Nhà báo Trần Đăng Tuấn cũng đã có gửi thư ngỏ tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất cho tạm dừng việc chặt, thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố.

Trong bức thư, ông Tuấn kiến nghị tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để người dân tự kiểm tra; thông báo trên báo chí cho mọi người biết có bao nhiêu cây như vậy ở trên mỗi tuyến phố cụ thể; đánh dấu nhận biết 6.700 cây đó để người dân bằng mắt mình kiểm nghiệm và thấy việc này thoả đáng không; để các nhà khoa học và người dân đưa ra ý kiến của mình về việc nên giữ lại hay bỏ những cây gì; làm rõ chọn cây mới trên cơ sở gì, có thoả đáng không và khía cạnh kinh phí thì như thế nào…

Ánh Dương (Th)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục