Đốn hạ 6.700 cây trên 190 tuyến phố Hà Nội: "Người dân không hiểu hết đề án"?

(Kinhdoanhnet) - Liên quan đến đề án chặt hạ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo phê bình: "Chủ trương đề án chặt hạ, thay thế cây xanh, thông tin kém đến mức cả những người làm công tác truyền thông, cho đến người dân không hiểu hết về đề án"

Sáng 19/3, tại phiên họp thường kỳ của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo đã phê bình đơn vị thực hiện đề án: "Chủ trương đề án chặt hạ, thay thế cây xanh, thông tin kém đến mức cả những người làm công tác truyền thông, cho đến người dân không hiểu hết về đề án".

Theo ông Thảo, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu rằng TP có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.000 cây xanh. Trong khi đó không thông tin được rằng đề án đó là từng bước thay thế những cây cỗi, cây đã già, sâu mọt, cong nghiêng, không đúng chủng loại...

Đốn hạ 6.700 cây trên 190 tuyến phố Hà Nội: 'Người dân không hiểu hết đề án'
Đốn hạ 6.700 cây trên 190 tuyến phố Hà Nội: "Người dân không hiểu hết đề án"

"Việc thực hiện thay thế các cây này là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ. Hoàn toàn không phải là việc đấu thầu, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích”, ông Thảo nói.

Những ngày qua, việc Hà Nội đang tiến hành chặt bỏ, thay thế cây xanh trên một số đường làm dư luận vô cùng bức xúc. Đây là việc làm nằm trong kế hoạch chặt hạ khoảng 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố do Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện theo đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua.

Trên khắp các diễn đàn mạng, người dân đều không giấu được sự tiếc nuối trước quyết định sẽ chặt hàng ngàn cây xanh của thành phố Hà Nội. “Phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm chúng ta mới có được những hàng cây đẹp như thế. Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông?”, một ý kiến đầy tiếc nuối.

Trao đổi với báo VietnamPlus/TTXVN, giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng cây di sản, cho rằng việc chặt hạ hàng ngàn cây xanh có thể sẽ khiến các tuyến phố của Hà Nội lâm vào cảnh ô nhiễm không khí nặng nề hơn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội chủ trương thay thế các loại cây xanh không đúng chủng loại, không đủ tiêu chuẩn… Từ tháng 2/2007, thành phố Hà Nội đã bắt đầu tiến hành thay thế cây xanh không đúng chủng loại trên các tuyến phố để sau đó Hà Nội có hàng loạt tuyến phố với những loại cây xanh đặc trưng như phố Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Bài, Phan Đình Phùng với cây sấu; phố Lý Thường Kiệt là cây phượng; phố Ngô Thì Nhậm là cây hoa sữa; phố Hàng Bạc, Cầu Gỗ... là cây bằng lăng. Các tuyến phố mới cũng được trồng thống nhất một loại cây xanh như tuyến phố Lê Đức Thọ trồng cây vàng tâm, phố Phạm Hùng trồng cây sấu.

Khoảng tháng 8/2009, UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng trồng cây ngân hạnh tại các công viên, vườn hoa và trên một số tuyến phố của Hà Nội. Trước cây ngân hạnh, cây hoa anh đào cũng được đồng ý trồng trên một số tuyến phố như Thụy Khuê, công viên Nghĩa Đô… và một số tuyến phố khác.

Anh Đức (Th)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục