Đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc

Trưa 13-5, Sở Y tế TP Hà Nội có quyết định số 2726 đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (thuộc Công ty cổ phần Y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc) liên quan đến ca bệnh COVID-19.

Đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc - Ảnh 1

Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (Trần Duy Hưng, Hà Nội) - Ảnh: Phòng khám cung cấp

Theo quyết định, Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc có địa chỉ tại số 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội bị đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để xác minh và xử lý thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận ngày 12-5.

Tạm đình chỉ hoạt động đồng thời đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám theo quy định của Bộ Y tế. Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày 13-5 và chỉ được phép hoạt động trở lại khi có văn bản cho phép của Sở Y tế TP Hà Nội.

Trước đó, ngày 13-5, Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) đã có những phản hồi trước thông tin đơn vị không tiếp nhận khám sàng lọc cho người dân đến khám sàng lọc COVID-19 và tư vấn "đi về", sau đó trường hợp trên có kết quả dương tính với COVID-19 khi đi khám ở bệnh viện khác.

Cụ thể, vào chiều 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) có báo cáo nhanh về 3 trường hợp xác định mắc COVID-19 ở Hà Nội. Trong đó, có trường hợp bệnh nhân N.T.T.H. (sinh năm 1979, ở 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) được phát hiện dương tính với COVID-19 sau khi đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

Báo cáo nhanh có thông tin điều tra dịch tễ: Ngày 9-5, bệnh nhân có đến khám sàng lọc tại Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng phòng khám không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Sau khi nội dung trên được đăng tải, Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc đã nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận về việc "không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về" cho người dân đến khám sàng lọc. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc (Thụy Khuê, Tây Hồ) với phòng khám đa khoa cùng tên trên.

Trước vụ việc trên, trong sáng 13-5, ThS-bác sĩ Tạ Quang Mậu, giám đốc Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc, đã có những phản hồi chính thức về vụ việc.

"Khi có thông tin trên báo chí, phòng khám đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám bệnh và trích xuất camera nội dung chi tiết. Bệnh nhân đã đến phòng khám Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy chứ không phải đến Bệnh viện Thu Cúc ở 286 Thụy Khuê, quận Tây Hồ như một số người nhầm lẫn", ThS-bác sĩ Tạ Quang Mậu nói.

Theo ông Mậu, bệnh nhân đến khám tại phòng khám vào lúc 9h51 ngày 9-5 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc - phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến, qua, ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng.

Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (theo bảng cập nhật ngày 9-5).

"Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định: Việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ", ông Mậu giải thích thêm.

Theo vị lãnh đạo Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc, tại thời điểm sàng lọc bệnh nhân không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để khai báo dịch tễ cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

Ông Mậu thông tin thêm, trong quá trình sàng lọc, phân luồng có ca bệnh nghi ngờ thì sẽ đưa vào khu cách ly và xử lý các bước tiếp theo. 

"Từ chiều 12-5, phòng khám cũng tạm thời đóng cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân để rà soát và khử khuẩn", vị lãnh đạo phòng khám trên thông tin.

Trước đó, tối 12-5, Tuổi Trẻ Online đưa tin Sở Y tế Hà Nội thông báo kết quả điều tra dịch tễ và lịch trình di chuyển của 2 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô sáng cùng ngày. Đây là cặp vợ chồng dương tính COVID-19 có đi Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế khi vào khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

TUOI TRE ONLINE

In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục