Theo đó, sáng ngày 23/8, đoàn kiểm tra đột xuất của Sở Y tế TP Hải Phòng do bà Phạm Thu Xanh - giám đốc Sở Y tế - trực tiếp dẫn đầu đã kiểm tra tại Công ty TNHH Trung Anh (đóng trên địa bàn quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) do ông Nguyễn Tiến Nam làm giám đốc.
Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở chế biến thức ăn (ảnh minh họa)
Tại đây, đoàn công tác đã phát hiện khu vực chế biến thực phẩm của Công ty sơ sài, có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể như: chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, những người trực tiếp nấu ăn không được trang bị bảo hộ lao động, khu vực chế biến thực phẩm ngay cạnh khu vực chăn nuôi cũng như hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo vệ sinh.
Theo bà Xanh, cơ sở chế biến của Công ty TNHH Trung Anh khai báo chỉ cung cấp suất cơm cho công nhân của Công ty Sunmax (đóng tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh và Cụm CN Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo) và xưởng may Nam Hoa (đóng tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn). Song trên thực tế kiểm tra, cơ sở này còn cung cấp cho 5 đơn vị khác gồm: Công ty TNHH Cheng - V (đóng tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng), xưởng đế Eva, xưởng đế Thành Tô, xưởng nến và bảo vệ Công ty Thành Công. Ước tính số lượng suất ăn cơ sở này cung cấp khoảng gần 1500 suất/bữa, có ngày cao điểm cung cấp tới gần 2.000 suất.
Cùng ngày 23/8, một cơ sở cung cấp suất ăn tư nhân do bà Bùi Thị Thoa tại khu Ninh Hải 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng làm chủ cũng bị đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục kiểm tra. Tại cơ sở này, khu vực chế biến thức ăn cũng xập xệ, không đảm bảo vệ sinh, chủ cơ sở không xuất trình được giấy cấp phép hoạt động và các giấy tờ liên quan đến việc chế biến thức ăn.
Ngày 24/8, Sở Y tế Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của hai cơ sở để tiến hành xử lý theo quy định. Bà Xanh cho biết thêm, đoàn kiểm tra của sở này đang đề xuất mức phạt có thể lên đến hơn 30 triệu đồng đối với cơ sở chế biến thức ăn cho công nhân không phép vừa bị phát hiện và đình chỉ hoạt động.
Được biết, sở y tế Hải Phòng đang tập trung "ra quân", nhanh chóng dẹp bỏ những cơ sở sản xuất thức ăn không phép để những suất ăn của NLĐ được đảm bảo hơn.
Dung Nguyễn (Theo Dân trí, Lao động)