Gà thải loại của Trung Quốc là thường loại gà đã khai thác hết trứng, bị bệnh hoặc có dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, giá của loại gà này rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác. Tuy nhiên, loại gà này thường sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng… nên khi ăn phải loại gà này, các chất tồn dư sẽ làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, gây ra tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.
Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều loại gà thải loại, độc hại này, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều kháng sinh, có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen, thậm chí có thể đột biến gen. Ngoài ra, gà Trung Quốc còn chứa nhiều hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư, bệnh tim mạch…
Hầu hết gà nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam là gà thải loại (ảnh minh họa)
Hiện nay, loại thịt gà độc hại này được bán tràn lan trên thị trường, lẫn với gà ta thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Dấu hiệu để nhận biết thịt gà Trung Quốc
Với một số dấu hiệu cơ bản dưới đây, sẽ giúp người tiêu dùng nhận diện gà Trung Quốc và loại món gà độc, gà bẩn ra khỏi thực đơn gia đình.
Thứ nhất là, gà thải loại từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo, xù xì, đôi khi da gà còn có vẻ ám ám, trông không được tươi ngon. Trong khi đó, gà ta lại có lớp da mỏng, căng và lỗ chân lông nhỏ hơn. Ngoài ra, nếu thấy con gà có vết bầm, tụ máu thì cũng không nên mua.
Thứ hai là, gà thải loại từ Trung Quốc là loại gà đã lấy trứng nên chúng được nuôi khá lâu. Do đó, phần móng chân gà sẽ dài hơn bình thường. Người tiêu dùng chỉ cần lưu ý thấy phần móng chân gà có vẻ dài thì nhiều khả năng đây chính là gà thải.
Thứ ba là, phần hậu môn và da bụng của gà, lỗ hậu môn của những con gà đã đẻ trứng thường lớn, da bụng nhăn nheo. Nên khi thấy loại gà này, các bà nội trợ cũng cần tránh xa. Tuy nhiên, chưa hẳn gà vàng đẹp đã tốt, nhiêu người đã dùng độc chất vàng ô để nhuộm cho da gà bóng, đẹp.
Gà bình thường chỉ có màu vàng nhạt và không đều, chỉ có phần đầu, cánh, đùi... là màu vàng sậm hơn một chút. Nhưng gà được nhuộm lại khác, nó có màu vàng óng ánh bắt mắt và trông không được tự nhiên, khi sờ tay vào cho cảm giác dính dính. Loại gà thải loại này khi luộc lên sẽ trở thành màu trắng nhợt nhẹt kèm theo mùi hôi, thậm chí là mùi kháng sinh nồng nặc.
Thứ tư là, lông và mào gà, gà Trung Quốc thường trụi ở phần đầu và phần cổ, lông xơ xác, rụng nhiều, mào gà héo, ngả sang một bên, chân gà thường khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn, quặp. Còn gà ta thì có lông vàng đều, sáng, mượt, mào đỏ tươi và phần ngực chắc.
Gà thải từ Trung Quốc thường bị trọc lông ở phần cổ
Ngoài ra, khi chọn gà chưa giết mổ thì nên đứng từ xa xem gà có mở mắt hay không, nếu gà mở mắt, mắt sáng là gà ta còn khỏe mạnh. Còn nếu mu gà đã qua giết mổ thì nên chọn những nơi bán và giết mổ gà lớn, có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.
Dung Nguyễn (Theo ĐSPL, Kiến thức)