Đà Nẵng: Hết măng tươi, dưa cải muối cũng chứa chất ung thư

(Kinhdoanhnet) - Sạu vụ măng tươi có ngâm chất vàng ô, cơ quan chức năng Đà Nẵng lại tiếp tục phát hiện dưa cải muối cũng có chứa chất gây ung thư.

Sáng 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP.Đà Nẵng công bố kết quả xét nghiệm 7 mẫu dưa cải muối do Trung tâm phân tích thí nghiệm Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM thực hiện.

Ông Nguyễn Tứ - Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng, cho biết 7 mẫu dưa cải mà đơn vị gửi vào TP HCM kiểm nghiệm đều có kết quả dương tính với chất cấm vàng ô.

Đà Nẵng: Hết măng tươi, dưa cải muối cũng chứa chất ung thư - Ảnh 1
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản lấy mẫu dưa để đưa đi xét nghiệm. Ảnh: Báo Thanh niên

Theo Chi cục, các mẫu dưa cải muối này được lấy từ ngày 22.3 tại chợ đầu mối Hoà Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh.

Trước kết quả này, Chi cục khuyến cáo người dân không mua, sử dụng măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng, cũng như các thực phẩm có tẩm màu khác đang được bày bán tràn lan tại chợ, các cơ sở chế biến không có nhãn mác chứng nhận.

Đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung, ông Nguyễn Tứ khuyến cáo phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về hành vi bị cấm: 

Cấm sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc; hoá chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chẳng hạn chất vàng ô).


Đà Nẵng: Hết măng tươi, dưa cải muối cũng chứa chất ung thư - Ảnh 2
Sau măng tươi, Đà Nẵng lại vừa tiếp tục phát hiện dưa cải muối chua cũng bị nhiễm chất vàng ô gây ung thư. Ảnh minh họa

Chi cục cho biết thêm, qua kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh măng, trong đó có 4 cơ sở lớn ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang và ở quận Liên Chiểu cùng 16 chợ, phát hiện 4 tiểu thương vẫn còn bán loại măng chứa chất vàng ô này.

Đó là tại các chợ Thanh Khê 1, Hòa An, An Hải Đông, Bắc Mỹ An với số lượng 1-2kg/hộ, đoàn kiểm tra đã tiêu hủy và yêu cầu tiểu thương cam kết không mua bán sản phẩm măng có màu vàng.

Tuần trước, Trung tâm phân tích gửi về cho Đà Nẵng 9 kết quả, trong đó có 7 mẫu măng tươi dương tính với chất vàng ô. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, đơn vị đã thành lập ba đoàn công tác, kiểm tra ở tất cả các chợ.

Vàng ô là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn, được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là chất màu tổng hợp chỉ sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ...; làm màu sơn quét tường. Chất này có tính độc tới mức Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) đã xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao.

Do vậy, chất vàng ô không được sử dụng trong thực phẩm; ngay cả trong chăn nuôi thì chất này cũng bị cấm sử dụng (Thông tư 42/2015/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2015 của Bộ NN-PTNT về danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam,  trong đó có Auramine hay còn gọi là vàng ô).

Mai Anh (Tổng hợp)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục