Đà Nẵng: Cơ quan chức năng vào cuộc sau vụ măng tươi nhuộm chất cấm vàng ô

(Kinhdoanhnet) - Sau khi phát hiện 7 mẫu măng tươi màu vàng có tồn dư chất Auramine o (còn gọi chất vàng ô), TP Đà Nẵng thành lập 3 đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát lại tất cả các cơ sở bán măng trên địa bàn.

Trao đổi với Zing.vn ngày 4/4, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP Đà Nẵng cho biết, việc thanh tra diễn ra trong ngày 5 và 6/4. Mỗi đoàn công tác gồm có 4 người là cán bộ của đơn vị và phòng kinh tế các quận/huyện.

Đà Nẵng: Cơ quan chức năng vào cuộc sau vụ măng tươi nhuộm chất cấm vàng ô - Ảnh 1
Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra măng tươi ngâm chất vàng ô. Ảnh minh họa
Đoàn công tác sẽ rà soát lại tất các cơ sở kinh doanh, làm việc với chủ cửa hàng và Ban quản lý các chợ để yêu cầu họ không được ngâm hóa chất độc hại vào măng.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên sử dụng măng đã ngâm, nên dùng thực phẩm tươi để đảm bảo sức khỏe.

Trước đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô. Theo đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố, gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TP. HCM để kiểm tra chất cấm Auramine O (còn gọi chất vàng ô).

Kết quả, qua 9 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô trong 9 mẫu kiểm tra. Theo thông tin trên báo Công Lý, vàng ô (Auramine O) là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn. Chất màu tổng hợp này chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường.

Theo ông Nguyễn Tứ, hiện nay các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm quá lạm dụng các chất phụ gia thực phẩm, nhất là các chất tạo màu, để cho sản phẩm đẹp mắt nhưng không biết rõ độc hại đến sức khoẻ con người. Do vậy, Chi cục khuyến cáo người dân cảnh giác với việc mua và sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu mà chưa biết rõ chất tạo màu đó có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.

Mai Anh (Tổng hợp)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục