Cổ phiếu ngân hàng: Năm 2024, có đủ niềm tin để xuống tiền?

Cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ trở lại vị thế "vua", giữ vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán trong năm 2024. Tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng được dự đoán sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay khi tăng trưởng tín dụng dần cải thiện, môi trường kinh doanh thuận lợi hỗ trợ kinh tế phục hồi tốt hơn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Năm 2024 nhiều triển vọng

Xứng với danh xưng “cổ phiếu vua”, cổ phiếu ngân hàng là nhóm có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi chiếm tới ¼ vốn hóa và khoảng 45% lợi nhuận toàn thị trường. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là một trong những “trụ cột” và trong suốt thời gian qua và luôn thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán.

Các cổ phiếu ngân hàng đã vượt qua một năm 2023 đầy biến động với kết quả vượt trội hơn so với VN-Index nhờ sự hỗ trợ kịp thời của hành lang pháp lý và nỗ lực kinh doanh của mỗi tổ chức. Thực tế, phần lớn cổ phiếu ngân hàng trong năm qua đều tăng giá. Theo số liệu từ SSI Research, năm 2023, cổ phiếu ngành ngân hàng có diễn biến tích cực với mức tăng 19%, vượt trội hơn so với mức tăng 12% của chỉ số VN-Index.

Khởi đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục cho thấy sự hấp dẫn khi trở thành nhóm dẫn dắt cho đà tăng trưởng của thị trường, đồng thời thu hút dòng tiền lớn từ nhà đầu tư. Trong những tuần đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở thành động lực quan trọng giúp chỉ số VN-Index tăng điểm.

Sau 2 tháng với sự tỏa sáng cùng trợ lực quan trọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN-Index đã ghi nhận nhịp tăng hơn 125 điểm. Trong hai phiên giao dịch ngay sau Tết m lịch, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã có mức tăng điểm cùng thanh khoản ấn tượng.

Theo Công ty Chứng khoán DNSE, ngân hàng sẽ là nhóm ngành hút dòng tiền và hỗ trợ thị trường chứng khoán trong năm 2024 nhờ dư địa tăng trưởng tiềm năng. Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) và Công ty Chứng khoán KB cùng dự báo năm nay ngành ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 10%.

Mặc dù vậy, 2024 được dự báo sẽ là một năm hứa hẹn nhiều thách thức cho các ngân hàng. Rủi ro nợ xấu và chất lượng tài sản là những nhân tố tiềm ẩn có thể khiến quá trình củng cố bộ đệm dự phòng tiêu tốn nguồn lực ngắn hạn, làm lợi nhuận toàn ngành chưa thể bứt tốc mạnh mẽ.

Nhận định chung về tương lai của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhiều tổ chức tư vấn cho rằng, tuy có sự phân hóa rõ nét giữa ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và kém nhưng triển vọng của ngành được dự báo sẽ tác động tích cực lên giá cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được đánh giá đầy triển vọng, sẽ mang tới “trái ngọt” cho nhà đầu tư về dài hạn. Khi chất lượng tài sản ngân hàng được cải thiện, cổ phiếu ngân hàng sẽ sớm tìm lại giá trị và sẽ hút mạnh dòng tiền, tiếp tục đóng vai trò trụ cột để hỗ trợ đà tăng cho thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Nhà sáng lập FinPeace cho biết, những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ngân hàng vừa mới đi qua một cơn sóng tăng khoảng hơn 10% trong tháng 1/2024. Song, mức này chưa đáng kể so với những cơn sóng trong quá khứ như thời điểm 2006 hay giai đoạn 2020 - 2022.

"Dư địa tăng trưởng của cổ phiếu ngân hàng vẫn còn, nhà đầu tư sẽ phải mua giá cao hơn nếu bán ra quá sớm", bà Nguyễn Ngọc Linh - Giám đốc Khối Tự doanh, Công ty Chứng khoán DNSE khẳng định.

Theo TS. Lê Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Dragon Capital, do mặt bằng định giá thấp nên nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng hơn so với các ngành khác đã tăng trước đó. Mặt khác, năm 2024, khi tín dụng tăng cao trở lại, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ cải thiện. Theo đó, hai yếu tố sẽ dẫn dắt xu hướng biến động của cổ phiếu ngân hàng là dòng tiền của khối ngoại và kết quả kinh doanh của ngân hàng. Nếu đạt được hai yếu tố này, thị giá cổ phiếu ‘vua’ sẽ tăng ổn định trong năm nay vì mặt bằng giá đang thấp so với thị trường chung.

Những nhân tố thúc đẩy

Nói về triển vọng năm 2024, các nhận định từ giới phân tích đều có cái nhìn lạc quan về ngành ngân hàng. Tuy có sự phân hóa rõ nét giữa ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và kém nhưng triển vọng chung được dự báo sẽ tác động tích cực lên giá cổ phiếu “vua”.

Cổ phiếu ngân hàng được đánh giá là nhóm ngành có sức tăng trưởng tốt vì có nhiều điểm sáng như chất lượng tài sản có thể cải thiện, tín dụng có khả năng tăng trưởng tốt. Hơn nữa, môi trường lãi suất thấp được kỳ vọng duy trì sang 2024 tạo dư địa để biên lợi nhuận (NIM) phục hồi, giúp tăng trưởng lợi nhuận 2024 trở nên khả quan hơn trong khi định giá của ngành vẫn đang ở mức hấp dẫn.

Ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã cấp hết hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% cho các ngân hàng để đẩy mạnh cho vay. Bên cạnh đó, các giải pháp gỡ khó cho thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản dần có hiệu quả, doanh nghiệp bắt đầu mạnh dạn vay vốn trở lại.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh nhận định, năm 2024 có nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ cho các cổ phiếu ngân hàng. Ở trong nước, đó là môi trường lãi suất thấp, kinh tế phục hồi thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, doanh thu dịch vụ gia tăng... Với bên ngoài, đó là nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ “hạ cánh mềm”, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu lãi suất đã đạt đỉnh và sớm cắt giảm trong năm nay, đồng USD giảm giá…

Còn ông Michael Kokalari - Giám đốc Phân tích Kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital đánh giá, cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% năm 2023 lên 18% trong năm 2024 và định giá cổ phiếu ngành này tại Việt Nam hiện thấp hơn so với mức trung bình 5 năm.

Ông Trần Tánh - Trưởng phòng Phân tích Đầu tư Công ty Chứng khoán Yunata nhìn nhận: năm 2024 có thể kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng tích cực hơn so với năm 2023. Khi kinh tế thế giới phục hồi, xuất khẩu tăng tốt hơn, doanh nghiệp nhiều đơn hàng triển vọng kinh doanh tốt hơn. Cùng với đó, thị trường bất động sản phục hồi có thể tạo sức lan tỏa cho nhiều ngành như xây dựng, vật liệu xây dựng, nội thất…, tạo sức bật cho tín dụng toàn thị trường. Khi mảng kinh doanh chính của ngân hàng tăng trưởng tích cực sẽ giúp cho kết quả hoạt động ngân hàng khởi sắc hơn.

TS. Nguyễn Duy Phương - Giám đốc khối Đầu tư của Công ty Chứng khoán DG Capital cho rằng, ngành ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức, nhất là tín dụng tăng trưởng chậm và nợ xấu phình to. Song các giải pháp gần đây của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế sẽ đem lại những kết quả tích cực, giúp giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng đã chủ động hơn trong kiểm soát rủi ro, trích lập dự phòng nợ xấu và làm dày “bộ đệm” vốn để ứng phó tốt hơn với những cú sốc của nền kinh tế. Hơn nữa, định giá cổ phiếu các ngân hàng Việt vẫn được các nhà đầu tư ngoại đánh giá đang về mức hấp dẫn so với 5 năm trở lại đây. Do vậy, đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn rất tiềm năng.

Công ty Chứng khoán SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận 2024 của các ngân hàng niêm yết top đầu ở mức khoảng 15,4%. Tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan cùng với NIM được cải thiện nhờ môi trường lãi suất thấp được duy trì.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, sau khi một số nút thắt liên quan đến bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp được gỡ rối, giá cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng trở lại mức bình quân 10 năm. Vùng giá hiện nay vẫn khá hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn và ưa chuộng cổ phiều ngân hàng, đặc biệt là những nhà băng có chất lượng tài sản vững chắc, bộ đệm dự phòng mạnh mẽ với triển vọng tăng trưởng bền vững.

Minh Hạnh

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục