Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có gói hỗ trợ lớn hơn

Chiều 7/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò, vị thế hết sức quan trọng của đội ngũ doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò, vị thế hết sức quan trọng của đội ngũ doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước.

Tại buổi làm việc với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Trung ương đã thống nhất sẽ xem xét điều chỉnh chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với liều lượng hợp lý và thời điểm phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân, hồi phục kinh tế.

"Chúng ta sẽ tính toán chính sách tài khoá, tiền tệ để có gói hỗ trợ lớn hơn, với mục tiêu đóng góp nhiều hơn vào tái thiết kinh tế", Chủ tịch Vương Đình Huệ nói

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết sẽ làm việc với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Ủy ban Pháp luật, cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước để rà soát, xem xét cụ thể việc sử dụng các công cụ chính sách này.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, tính toán hiện quy mô các gói hỗ trợ mới đạt khoảng 2,2% GDP. Ông đánh giá đây là mức khá thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (15,6% GDP), Malaysia (8,8% GDP), Indonesia (5,4% GDP)...

Ông Công cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét bổ sung gói hỗ trợ cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mức 3-5% một năm so với lãi suất thị trường. Gói hỗ trợ bù lãi suất này sẽ tập trung vào các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như du lịch, hàng không, vận tải giáo dục...

Đồng thời, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét chính sách trực tiếp với mức độ hỗ trợ mạnh hơn.

Ngoài ra, các doanh nhân cũng nêu một số kiến nghị khác như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tiền thuê đất ở mức 50%, thay vì 30% như hiện nay; giảm nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 50% trong năm 2021, 2022; giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong 2021 - 2022...

Đồng thời, các doanh nhân cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chủ động rà soát, sửa đổi bổ sung ngay những quy định pháp luật, chính sách về kinh doanh đang là rào cản, gây cản trở đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nhất là các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa phù hợp thực tiễn.

Trước mắt, cần sớm ban hành các chính sách, hướng dẫn cụ thể các doanh nghiệp đang gặp khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19 theo hướng dễ tiếp cận, phù hợp với thực tế, điều kiện, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế số, các dịch vụ số; luật hóa Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã phải gánh chịu qua 4 đợt dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh khó khăn chỉ là tạm thời, và tin rằng các doanh nghiệp, doanh nhân sẽ vượt qua để tiếp tục phát triển nhanh, bền vững. 

Vì thế Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ "đặt hàng" VCCI - đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp - có hiến kế cụ thể hơn về chiến lược tổng thể phát triển doanh nghiệp, cũng như phục hồi, phát triển kinh tế trên cơ sở chính sách tài khoá, tiền tệ.

Từ năm 2020 khi xảy ra Covid-19 đến nay, Chính phủ, Quốc hội đã nỗ lực, đưa ra nhiều gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn. Riêng năm 2021 đã có nhiều chính sách hỗ trợ, như Nghị quyết 68 hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn vì dịch Covid-19 trị giá 26.000 tỷ đồng; các ngân hàng cam kết hỗ trợ 20.300 tỷ đồng lãi suất; gia hạn hơn 115.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 52/2021... Cuối tháng 9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết cho phép chi 30.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động, sử dụng lao động.

Chính phủ đang hoàn thiện để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết miễn, giảm thuế hơn 21.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục