Chất cấm trong chăn nuôi gây hại cho sức khỏe con người như nào?

(Kinhdoanhnet) - Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, người dân ăn phải thực phẩm có hàm lượng chất cấm cao rất có hại cho sức khỏe.

Phát biểu tại hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra”, được tổ chức gần đây, - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) khẳng định, chất tồn dư trong thực phẩm là cực kỳ nguy hiểm.

Chất cấm trong chăn nuôi gây hại cho sức khỏe con người như nào? - Ảnh 1
Các chất cấm tồn dư lại trong sản phẩm sẽ gây ra tác hại lớn cho người sử dụng (Ảnh minh họa)

Các loại chất cấm trong chăn nuôi

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo cho biết, chất cấm trong chăn nuôi có 2 loại: Chất tăng trưởng (gồm 2 nhóm chính: nhóm β2-agonist và nhóm steroid; nguy hiểm nhất là các chất tăng trọng nhóm β2-agonist) và Chất tạo màu Auramine (Vàng ô) dùng để tạo màu cho thức ăn chăn nuôi.

Trong danh mục các hóa chất cấm của Bộ NN&PTNT, nhóm chất β2-agonist bao gồm 7 hợp chất: Carbuterol, Cimaterol, Clenbuterol, Fenoterol, Ractopamine, Salbutamol và Terbutaline. Phổ biến là các chất Clenbuterol, Salbutamol và Ractopamine, trong đó Clenbuterol là chất nguy hiểm nhất.

Nhóm chất β2-agonist này sẽ thúc đẩy phát triển cơ bắp, phân giải lipid; điều khiển các chất dinh dưỡng tới mô cơ; tăng sinh quá trình tổng hợp protein để tích lũy nạc và giảm sinh tổng hợp mỡ; giảm tích lũy mỡ trong cơ thể để lợn nở mông vai, siêu nạc và tăng trọng cao hơn từ 15-20%.

Còn chất Auramine là chất màu trong công nghiệp dệt. Chất này là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, tan tốt trong nước và ethanol. 

Chất này được cho vào thức ăn chăn nuôi hoặc pha thành dung dịch ngâm gia cầm nhằm tạo màu vàng cho da, chân (hoặc cho lòng đỏ trứng) gà. 

Tác hại cho sức khỏe con người

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, các chất tồn dư lại trong sản phẩm sẽ gây ra tác hại lớn cho người sử dụng. 

Cụ thể là, ngộ độc cấp tính xảy ra khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa hàm lượng cao Beta2-agonists. Loại chất cấm này khiến người sử dụng rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp, nguy cơ sảy thai.

Bên cạnh đó, người sử dụng thực phẩm chứa hóa chất tăng trưởng trong thời gian dài có thể gây nhiễm độc gan, ngộ độc mãn tính, rối loạn hệ thống hormon cơ thể. 

Đối với chất vàng ô, ngộ độc cấp thường xảy ra với những người tiếp xúc trực tiếp. Trên da, chất này gây dị ứng, ngứa. Trên đường hô hấp thì gây kích ứng dữ dội đường hô hấp dẫn đến sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi. Trên hệ tiêu hóa gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, trụy tim mạch,…

PGS. TS Lê Thị Hồng Hảo cũng đưa các phân biệt thực phẩm sạch và bẩn: Thịt lợn sạch có lớp mỡ dày, màu hồng tươi, săn chắc. Còn thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất Beta2-agonists có màu đỏ rực nhưng rửa xong chuyển màu nhợt nhạt.

Hoài Anh (Theo Dân trí, DĐDN)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục