Cảnh báo kinh doanh đa cấp liên quan đến sản phẩm Multi Juice và Lucenta

Đây là thông tin vừa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra đối với hai sản phẩm Multi Juice và Lucenta.

Đây là thông tin vừa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra đối với hai sản phẩm Multi Juice và Lucenta.

Sản phẩm nước trái cây Multi Juice của Bitney.
Sản phẩm nước trái cây Multi Juice của Bitney.
 

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, qua rà soát đã thu thập một số thông tin về liên quan đến hai loại sản phẩm nước trái cây Multi Juice và nhau thai hươu Lucenta được giới thiệu của Tập đoàn Bitney có rất nhiều công dụng.

Ngoài các thông tin thổi phồng về công dụng, các đối tượng này còn giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác, phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Tính đến thời điểm hiện nay, Cục vẫn chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Bitney nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do vậy, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Bên cạnh đó, Cục cũng cảnh báo người dân không nên tham gia sử dụng và mời gọi người khác tham gia sử dụng những sản phẩm theo “truyền miệng” để chữa bệnh mà không có cơ sở khoa học rõ ràng để tránh gặp thiệt hại về sức khỏe, mất mất cơ hội điều trị bệnh đúng đắn.

Ngoài ra, người dân không tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

CK

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục