Cẩn trọng với thịt ghẹ “siêu rẻ” bày bán tràn lan khắp chợ Hà Nội

(Kinhdoanhnet) - Gần đây trên thị trường xuất hiện loại thịt ghẹ siêu rẻ với giá chỉ từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Mặt hàng này thu hút nhiều người mua bởi người bán đã chia sẵn vào các túi nilon nhìn rất sạch sẽ, thuận tiện. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thịt ghẹ bóc ra để lâu sẽ làm hư hao chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tại các gian hàng hải sản ở các chợ đầu mối thực phẩm lớn tại Hà Nội như chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân)… thịt ghẹ với giá siêu rẻ được bày bán khá nhiều với mức giá từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Mặt hàng này thu hút nhiều người mua bởi người bán đã chia sẵn vào các túi nilon nhìn rất sạch sẽ và chia theo nhiều gram khác nhau để người tiêu dùng được dễ lựa chọn hơn. 

Cẩn trọng với thịt ghẹ “siêu rẻ” bày bán tràn lan khắp chợ Hà Nội - Ảnh 1
Thịt ghẹ giá siêu rẻ có giá từ 250.000-300.000 đồng được bán khá nhiều trên thị trường

Chủ một cửa hàng bán hải sản tại chợ Phùng Khoang cho biết: “Thịt ghẹ buộc túi nilon mới chỉ xuất hiện gần đây thôi, tôi thấy như thế này cũng tiện, giá cả cũng rất hợp lý mà người mua họ cũng thích. Chứ thời gian đâu mà ngồi bóc sẵn thịt ghẹ được ra như thế này.”.

Theo tìm hiểu của PV, giá ghẹ nguyên con tươi sống bán tại chợ đã lên tới 300.000-450.000 đồng/kg nhưng thịt ghẹ bóc sẵn được bán với giá chỉ từ 250.000 đồng/kg, thịt càng ghẹ là 300.000 đồng/kg, thịt bề bề giá 300.000 đồng/kg. 

Ngoài ra, trên mạng xã hội facebook thịt ghẹ cũng được chào bán công khai và rộng rãi, kèm theo hình ảnh chào mời rất tươi ngon và hấp dẫn. Một trang mạng chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản có rao bán thịt ghẹ bóc sẵn tươi ngon giá 240.000 đồng/kg, thịt ghẹ càng giá 300.000 đồng/kg, thịt cua giá 140.000-230.000 đồng/kg. Quản trị viên trang mạng đảm bảo rằng thịt ghẹ, thịt cua là những mặt hàng tươi sống, chế biến sạch và được bảo quản an toàn. Người tiêu dùng mua với số lượng lớn sẽ được bán với giá ưu đãi.

Trao đổi với PV, chị Lê Thị Thu, chủ một cửa hàng hải sản tại Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị đã có 10 năm trong nghề buôn bán hải sản, nhất là mặt hàng cua ghẹ. Tại cửa hàng của chị, khách mua ghẹ tươi sống là chủ yếu. Song, thỉnh thoảng cũng có vài khách muốn mua nguyên thịt cua ghẹ nên nhờ chị bóc thịt hộ.

"1kg ghẹ loại ngon, tươi sống vừa mới đánh bắt được từ biển về luộc lên bóc gỡ lấy thịt luôn cũng chỉ được tầm dưới 400g thịt (4 lạng), còn bình thường chỉ được từ 2-3 lạng. Từ đó có thể thấy việc bán thịt ghẹ với giá chỉ từ 250.000-300.000 đồng/kg là chuyện bất thường", chị Thu cho hay.

Chị Thu cũng nghi ngờ để có thịt ghẹ bán với giá rẻ, dân buôn hay dùng thịt cá luộc lên và tách nhỏ, trộn với lượng thịt ghẹ rồi quảng cáo thịt ghẹ bóc sẵn bán với giá siêu rẻ. "Thịt cá nếu luộc lên bóc ra nhìn giống hệt với thịt ghẹ, khi mua khách không tinh ý sẽ khó phát hiện ra. Thế nên, mọi người nên cảnh giác với những loại thịt ghẹ giá siêu rẻ vì 1kg thịt ghẹ chuẩn bây giờ có giá lên đến cả triệu đồng", chị Thu nói.

Liên quan đến vấn đề này, Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện Phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết ghẹ tươi thường có mùi thơm ngon và rất ngọt, còn thịt ghẹ đã chết sẽ không giữ được hương vị thơm ngọt và có mùi tanh.

Cẩn trọng với thịt ghẹ “siêu rẻ” bày bán tràn lan khắp chợ Hà Nội - Ảnh 2
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thịt cua, ghẹ bóc ra để lâu sẽ làm hư hao chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Ghẹ tươi sống có giá rất cao, đương nhiên thịt ghẹ phải có giá cao hơn rất nhiều. Thịt ghẹ siêu rẻ không rõ nguồn gốc, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bằng mắt thường không thể khẳng định được. Thậm chí, thịt ghẹ bóc ra để lâu sẽ làm hư hao chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo, không nên tham mua ghẹ bóc sẵn với giá rẻ” - bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Hoài Anh (Theo Pháp luật Việt Nam, Vietnamnet)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục