Chiều 14/6, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp với các sở, ban ngành, địa phương về xử lý số hải sản đông lạnh phát hiện có phenol tại cơ sở của bà Lê Thị Thuộc ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh).
Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh: “Phenol là chất độc, nếu sử dụng từ 2-5 gram sẽ bị ngộ độc cấp. Đây là chất dễ tan trong nước, chậm đào thải,… nếu hấp thụ vào người sẽ phá hủy tế bào não, gây các bệnh về tiêu hóa người lớn, gây ung thu tiền liệt tuyến, đối với trẻ em gây dậy thì sớm…”
Lô cá nục nhiễm phenol bị niêm phong, chờ kết quả kiểm nghiệm mới đưa ra phương án xử lý. Ảnh: VNE
Ông Biên cho biết: “Mặc dù Bộ Y tế chưa có quy chuẩn cụ thể về hàm lượng phenol trong thực phẩm, nhưng sau khi nghiên cứu các quy chuẩn hiện nay về QCVN quy định hàm lượng phenol trong một số loại hình, hàm lượng phenol có trong nước biển là 0,03 Milligam/lit (quy định tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT); Hàm lượng phenol và dẫn xuất phenol có trong nước ăn là 1 Microgam/lit (µg) (quy định tại QCVN 01:2009/BYT); Hàm lượng phenol có trong bao bì tiếp xúc trực tiếp hoặc làm từ nhựa phenol là 5 Microgam/lit (QCVN 12-1: 2011/BYT). Như vậy, so với các căn cứ nêu trên đều thấp hơn hàm lượng phát hiện trong lô cá nục là 0,037mg/kg”.
Ngày 7/6, Chi cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm lấy 6 mẫu cá trong kho đông lạnh của bà Thuộc.
Ngày 13/6, Sở Y tế và Sở Khoa học công nghệ tiến hành lấy mẫu lại một cách độc lập. Số cá nục bị nhiễm phenol ược chia thành 5 lô, mỗi lô lấy một mẫu với khối lượng 1,5kg. Mỗi mẫu lại được chia thành 3 phần, lưu giữ tại kho bà Thuộc, tại đơn vị lấy mẫu và gửi ra Hà Nội để kiểm nghiệm.
Đồng thời, khối lượng chính xác là 20,5 tấn, được bà Thuộc thu mua nhiều lần từ ngày 5/5, tức khoảng 15 ngày sau hiện tượng cá biển chết bất thường.
Từ thông tin trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kết luận một mẫu cá nục đông lạnh được lấy ban đầu chưa đại diện hết cho 20,5 tấn ở trong kho.
“Lúc đầu, chủ cơ sở nói mua nguyên lô, nhưng thực tế mua nhiều đợt khác nhau dồn lại. Vì vậy, việc lấy thêm mẫu để gửi đi xét nghiệm là cần thiết. Việc niêm phong lô hàng, cấm đưa đi tiêu thụ là đúng, nếu tiêu hủy thì tỉnh có phương án hỗ trợ cho người dân”, ông Đồng nói.
Đồng thời, trước quan điểm chưa thống nhất giữa các ngành, vị Phó chủ tịch tỉnh kiến nghị Trung ương cần đưa ra quy chuẩn chung về phenol trong thực phẩm để có căn cứ xử lý với lô hàng cá nục đông lạnh nói trên.
Thu Hà (Theo Dân trí, Vnexpress)