Cách phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả

(Kinhdoanhnet) - Hàng loạt thông tin về sữa bột giả, kém chất lượng, gây nguy hại cho sức khỏe con người đang khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Nhưng làm cách nào để phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả?

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều sữa bột của các thương hiệu trong nước và quốc tế. Và người dùng thì rất khó để phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Đặc biệt, hoạt động sản xuất và buôn bán sữa bột giả đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi như nhái nhà sản xuất, gia hạn sử dụng của sản phẩm, thậm chí là thu mua bao bì còn hạn sử dụng để thay thế sữa giả, sữa kém chất lượng vào bên trong.

Cách phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả - Ảnh 1
Làm sao để phân biệt được sữa bột thật và sữa bột giả?

Do đó, làm sao để phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Dưới đây là 1 số cách đơn giản giúp phân biệt sữa bột thật – giả để người tiêu dùng tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Cách đầu tiên giúp bạn phân biệt sữa thật giả là nhìn vào mẫu mã và bao bì sản phẩm. Đối với sữa bột chính hãng thì phần bao bì còn nguyên vẹn, chữ in trên bao bì sắc nét, nổi bật, hộp không bị biến dạng, méo mó và có tem đảm bảo chất lượng. Còn những loại sữa bột giả, hàng nhái trên bao bì hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, hộp có dấu hiệu bị biến dạng, cạy mở.

Tiếp theo, bạn cần quan sát trên hộp giấy hoặc hộp thiếc phải có mã vạch và kiểm tra kỹ mã vạch sản phẩm. Nếu là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài thì cần kiểm tra thêm tem phụ và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt từ nhà phân phối. Ví dụ sản xuất tại Mỹ có đầu mã vạch dài nhất (000-039), Nhật có 2 đầu mã vạch (450-459 và 490-499), Trung Quốc có một đầu mã vạch (690-695),… Ngoài ra, bạn nên lưu ý phần hạn sử dụng của sữa. Sữa thật sẽ có hạn sử dụng được dập nổi, còn sữa giả thường có dấu hiệu bị tẩy xóa, in chồng lên nhau.

Cách phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả - Ảnh 2
Độ mịn và tơi của sữa bột cũng giúp bạn phân biệt thật – giả

Bên cạnh việc kiểm tra kỹ lưỡng hình thức bên ngoài, bạn cần kiểm tra độ mịn và tơi của sữa bột. Sữa bột đảm bảo chất lượng thì khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Còn những loại sữa bột giả thường không có mùi hương dễ chịu, bột bị vón cục hoặc có màu lạ.

Mọi người cũng có thể cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào để kiểm tra kỹ hơn. Nếu là sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy, còn sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan hoặc khó tan nếu chưa khuấy lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa giả hoặc kém chất lượng thì sữa sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Nhưng sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.

Còn khi nếm thử, nếu là sản phẩm sữa thật bạn sẽ cảm thấy mịn, hơi dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan chậm. Còn nếu hạt to, thô, có vị chua, chóng tan, và mùi thơm đặc trưng thì là sữa giả.

Trên đây là 1 số cách đơn giản để phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả. Ngoài ra, việc chọn mua sữa bột tại các cửa hàng chính hãng, đại lý phân phối được ủy quyền và hạn chế mua sữa xách tay hoặc nguồn gốc không rõ ràng cũng giúp bạn tránh mua phải sữa bột giả, sữa bột kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Dung Nguyễn (Theo GĐVXH, Phụ nữ Việt Nam) 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục