Cá cung cấp nhiều protein và có đủ các acid amin, muối khoáng với các vi lượng quan trọng. Trong mỡ cá có nhiều vitaminA và D, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, lượng protein trong cá khá ổn định, dao động từ 16% đến 17%, số lượng protein và lipid gần như đồng đều cho mỗi loại cá. Ngoài ra, hầu hết các loại cá đều có chứa acid béo omega 3, nhiều nhất phải kể đến cá hồi, cá thu và cá trích…
Làm sao để phân biệt được cá biển chết với cá biển đông lạnh an toàn?
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các acid béo omega 3 không những có tác dụng hạ thấp cholesterol mà còn làm giảm triglycerid ở những người có triglycerid cao, từ đó có tác dụng ngăn ngừa mỡ máu và làm hạ huyết áp.
Tuy nhiên, do có hàm lượng nước tương đối cao trong thịt nên cá thuộc loại thức ăn chóng hỏng. Cấu trúc vi mô của cá không chặt chẽ bằng thịt, vì vậy cá dễ bị ô nhiễm vi sinh vật, dễ bị ươn và thối hỏng.
Về điều này, theo thông tin trên báo Đời sống pháp luật, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo, tuyệt đối không được ăn cá ươn, đặc biệt là cá chết. Lúc này, lượng protein bị hư hỏng trong cá sẽ sinh ra rất nhiều độc tố. Khi chúng ta ăn phải sẽ gây độc cho cơ thể, dẫn tới ngộ độc thực phẩm và có thể nguy hại đến tính mạng.
Do đó, khi chọn mua cá đông lạnh người tiêu dùng cần chú ý quan sát cẩn thận trạng thái của sản phẩm để tránh mua phải sản phẩm chất lượng kém gây hại cho sức khỏe.
Khi chọn mua cá đông lạnh người tiêu dùng cần chú ý quan sát cẩn thận trạng thái của sản phẩm
Với các loại cá biển, khi có dấu hiệu hư hỏng sản phẩm luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Nếu kiểm tra kỹ người tiêu dùng sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi. Ngoài ra, có thể căn cứ vào một số đặc điểm dưới đây:
- Mắt: Cá tươi thì mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.
- Mang: Những con cá tươi luôn có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Ngược lại mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt và có mùi hôi.
- Vảy: Vảy cá tươi thường óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch cũng không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn thường mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá và có mùi hôi.
- Thịt: Người tiêu dùng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, nếu thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
- Miệng: Miệng cá biển tươi thường ngậm kín, còn cá ươn miệng sẽ hé mở. Ngoài ra, cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng.
Dương Yến (T/h)