Cách nhận biết thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc

(Kinhdoanhnet) - Chất tạo nạc làm lợn nở nang, tăng trọng nhanh và tăng lượng nạc. Khi lợn được cho ăn loại chất này thì sẽ tiêu mỡ trở thành lợn siêu nạc nhưng nếu không bán nhanh lợn sẽ chết...

Ths. Lê Hồng Dũng - Viện Dinh dưỡng cho biết, Clenbuterol thuộc về nhóm các chất tổng hợp được gọi là beta-agonist (β-agonist), là một loại thuốc thú y được sử dụng để điều trị co thắt phế quản ở ngựa. Tuy nhiên, vì các chất β-agonist có thể làm tăng tỷ lệ cơ bắp nên chúng được sử dụng như là một chất kích thích tăng trưởng để tăng phần nạc của vật nuôi, do đó thường được gọi là tác nhân tạo nạc hoặc chất tạo nạc.


Cách nhận biết thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc - Ảnh 1
Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm

Clenbuterol và Salbutamol là hai chất phổ biến nhất trong nhóm β-agonist và bị cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tại nhiều nước.

Việc sử dụng Clenbuterol trong chăn nuôi có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Do Clenbuterol chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ trên 1720C, vì vậy đun nấu thông thường rất khó có thể loại bỏ hết độc tính của chất này.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), trong các thử nghiệm trên động vật ăn cỏ thì khi vào cơ thể, Clenbuterol sẽ tập trung cao nhất ở gan và thận. Dư lượng của Clenbuterol cũng có thể tồn tại trong võng mạc mắt và trong tóc lâu tới vài tháng.

Những người ăn phải thịt chứa tồn dư Clenbuterol có thể gặp phải các triệu chứng như nhịp tim nhanh, chóng mặt, nhức đầu, run, căng thẳng và thậm chí có thể chết người nếu có nồng độ Clenbuterol quá cao.

Để tránh mua phải thịt lợn có chứa chất tạo nạc Clenbuterol, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý thịt có chứa chất tạo nạc thì lớp mỡ dưới da sẽ mỏng, lỏng lẻo. Bởi heo ăn chất tạo nạc thì lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lợn siêu nạc lớp mỡ thường dày từ 1,5 - 2cm.

Màu sắc thịt lợn có chứa chất tạo nạc, tăng trọng thường đỏ khác thường, sáng và bóng, thậm chí có những quầng đỏ thâm dưới da, độ đàn hồi kém. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày 2 - 3cm, nếu ấn bằng ngón tay thấy miếng thịt mềm và không trở về hình dạng ban đầu được. Nếu quan sát kỹ thấy phần liên kết giữa phần nạc và mỡ tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt heo có chất cấm và tuyệt đối không nên sử dụng.

Thịt lợn giống siêu nạc được chăn nuôi theo kỹ thuật thông thường phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc và đàn hồi cao. Khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm và khi bỏ ngón tay ra thì không bị dính. Thịt tươi và sạch sẽ không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

 

Dương Yến (Vnmedia.vn, Thanh niên)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục