Vì chạy theo lợi nhuận, ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được pha trộn thêm bã sắn dây. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, loại ruốc làm từ bã sắn dây này vừa không có giá trị dinh dưỡng, vừa có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến. Hơn nữa, để bã sắn dây có mùi và hương vị như ruốc thịt thật, người sản xuất phải cho thêm các phụ gia như hương thịt lợn, phẩm màu… Nếu người chế biến sử dụng loại hóa chất công nghiệp giá rẻ, không dùng cho thực phẩm thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
Làm sao để nhận biết ruốc làm từ bã sắn dây?
Do đó, người tiêu dùng hãy tỉnh táo khi chọn mua ruốc trên thị trường. Để phân biệt ruốc thật làm từ thịt với ruốc giả làm từ xơ sắn dây, người tiêu dùng nên chú ý đến các dấu hiệu như:
Màu sắc: Ruốc làm từ thịt có màu vàng tự nhiên của thịt, đôi khi có màu trắng giống thịt luộc (do người sản xuất xao ruốc không quá kỹ). Còn ruốc làm từ bã sắn dây thường có màu vàng nhờ nhờ, nhìn không được tự nhiên và không thơm như ruốc thịt thật.
Hình dạng: Ruốc thịt thì sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải. Trong khi sợi ruốc sắn dây không có độ bông tơi và thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
Mùi vị: Mùi vị khi ăn cũng giúp người tiêu dùng nhận biết đâu là ruốc thịt thật, chất lượng đâu là ruốc giả làm từ xơ sắn dây. Nếu ruốc thịt thật có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lợn và vị ngọt của thịt luộc thì ruốc làm từ sắn dây lại có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
Khi cho vào nước: Nếu là ruốc thịt thật khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa, ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc. Còn nếu là ruốc giả thì các sợi ruốc sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
Khi nhai: Ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt nhưng ngược lại ruốc sắn dây càng nhai càng dai và rất khó tan.
Dương Yến (Theo Hà nội mới, Người đưa tin)