Đặc điểm bên ngoài
Cherry Mỹ có vỏ ngoài sáng bóng, màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, trái rất chắc, phần cuống xanh và mọng nước
Cherry nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Úc có vỏ ngoài sáng bóng, màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, trái rất chắc, phần cuống còn màu xanh, mọng nước, nhưng không mềm nhũn, ăn rất giòn có vị ngọt thanh dịu. Trong khi đó, cherry Trung Quốc có màu đỏ tươi nhưng nhạt màu, vỏ láng bóng, trái mềm và thường không đồng đều giữa các quả. Khi ăn sẽ thấy nhũn chảy nước, xốp, mềm, vị hơi chua, thậm chí úng và lợ miệng vì được bảo quản bằng hóa chất.
Ngoài ra, quả cherry đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải có đường kính từ 27mm trở lên nên nếu thấy những nơi bán cherry có kích cỡ không đồng đều, trái quá nhỏ thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể nghi ngờ về chất lượng.
Mùa vụ
Thông thường từ dịp Noel kéo dài đến sau Tết Dương lịch sẽ là mùa cherry Úc. Còn cherry Canada và Mỹ thì sẽ bắt đầu từ tháng Năm đến tầm giữa cuối tháng Tám hàng năm. Vì vậy, để mua được cherry nhập khẩu chính ngạch ngon, chất lượng thì người tiêu dùng nên chú ý đến mùa vụ cherry của mỗi nước.
Thời gian bảo quản
Cherry Trung Quốc đội lốt hàng ‘xịn’ được bày bán tràn lan dưới nắng nóng, khói bụi mà vẫn tươi ngon, sáng bóng
Cherry Mỹ, Úc hay Canada chỉ có thể giữ được tối đa là 10 ngày ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Nếu để bên ngoài mà không có bảo quản gì thì chỉ cần 1 ngày trái sẽ héo, da nhăn. Do đó, những loại cherry ‘xin’ này thường được bày bán trong tủ mát vì giá cả của nó rất cao lại là loại quả rất dễ bị hư hại. Còn cherry của Trung Quốc lại được bày bán tràn lan dưới nắng nóng, khói bụi nhưng vẫn không hư hại, thậm chí nhìn rất lấp lánh, tươi ngon do được tẩm hóa chất.
Do đó, nếu thấy những sạp hàng bán cherry giữa trời nắng nóng, không cần thiết bị trữ lạnh nào hỗ trợ mà vẫn tươi ngon nhiều ngày thì người tiêu dùng có quyền nghi ngờ đó là hàng Trung Quốc không an toàn.
Giá
Vì được nhập khẩu chính ngạch, lại chỉ bán hạn chế ở một số siêu thị, cửa hàng, sạp chuyên biệt nên cherry Mỹ, Úc, Canada có giá khá cao.
Trái cherry từ Úc và Mỹ, có giá từ 400.000 đến 850.000 đồng/kg tùy thời điểm. Giá trị của cherry sẽ giảm nếu thời gian mở thùng hàng càng lâu. Do đó, giá bán có thể chênh lệch từ 50.000 đến 100.000 đồng/kg tùy vào độ tươi mới của sản phẩm.
Ngoài ra, để mua được trái cherry ngon, chất lượng người tiêu dùng nên lựa chọn những cửa hàng uy tín và có giấy chứng nhận hàng nhập khẩu.
Dương Yến (T/h)