Nhãn là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng từ lâu đã được du nhập vào Việt Nam và trở thành một thứ đặc sản của nước ta, đặc biệt là giống nhãn lồng Hưng Yên.
Nhãn lồng Hưng Yên quả to, vỏ gai, cùi dầy
Theo Đông y, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Cùi nhãn thường được phơi, sấy khô gọi là long nhãn, quế viên hay nguyên nhục, dùng làm vị thuốc chữa bệnh, tốt cho hệ thần kinh, tăng tuổi thọ, phòng bệnh dạ dày, cải thiện tuần hoàn máu.
Khi chọn mua nhãn, nên chọn loại được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Trước khi mua nhãn bạn nên nếm thử để đảm bảo nhãn ngọt, dày cùi và mọng nước.
Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi… vì vậy khi mua về nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ và chú ý để ngón tay không chạm cùi.
Loại nhãn ngon nhất là nhãn lồng Hưng Yên. Loại nhãn này quả to, vỏ gai, trông dầy. Lớp vỏ nhãn có màu vàng sậm, tươi lâu vì được hái, vận chuyển và tiêu thụ ngay. Khi bóc vỏ sẽ thấy cùi nhãn dày, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm có vị thơm ngọt, dai sần sật.
Khác hẳn với nhãn Hưng Yên, nhãn Trung Quốc thường sử dụng chất bảo quản nên vỏ sạch, màu nhạt, mỏng, nếu còn lá thì lá cũng to hơn. Nhãn Trung Quốc cùi khá dày nhưng vị nhạt hơn và đặc biệt không có mùi thơm. Do đã thu hái lâu và dùng chất bảo quản nên nhãn Trung Quốc thường nhanh bị thâm, thối.
Hoài Anh (T/h)