Cách chọn mực tươi ngon, ngọt thịt

(Kinhdoanhnet) - Không phải loại thực phẩm phổ biến như thịt, cá, trứng nhưng mực cũng là món ăn mà nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, làm cách nào để chọn được mực tươi ngon, ngọt thịt?

Theo các chuyên gia, mực là nguồn cung cấp nhiều protein, axit béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và iốt. Chất đồng chứa trong mực ống được chứng minh có tác dụng tốt cho sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, lưu trữ, chuyển hóa sắt và hình thành hồng huyết cầu. 

Cách chọn mực tươi ngon, ngọt thịt - Ảnh 1
Mực là nguồn cung cấp nhiều protein, axit béo omega-3, đồng, kẽm…

Mực thường có 3 loại là mực nang, mực lá và mực ống. Tùy vào mục đích chế biến khác nhau mà người tiêu dùng có thể chọn loại mực phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được mực tươi ngon, ngọt thịt. 

Quan sát phần thân mực

Khi chọn mua mực người tiêu dùng nên lưu ý tuyệt đối không chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, có mùi rất tanh vì đó là những con mực đã ươn, không còn ngon nữa. Đặc biệt, để mua được mực chất lượng, bạn cần chú ý một số điểm riêng cho từng loại mực như: 

Mực lá: Mực lá thường ngắn hơn so với mực ống nhưng dài hơn mực nang, vây của mực lá dày hơn, hình bầu dục mở rộng đến gần như tận cùng lớp áo. Còn lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau. Mực lá thích hợp làm các món chiên, nướng, sốt. Khi chọn mua loại mực này bạn nên chọn những con con to, mình dày, da cứng, thịt chắc, sáng trắng, không bị nát và có lớp màng màu hơi nâu bao quanh bên ngoài con mực.

Cách chọn mực tươi ngon, ngọt thịt - Ảnh 2
Mực lá ngon thường có mình dày, da cứng, thịt chắc và sáng trắng

Mực nang: Cũng như mực lá, khi chọn mực nang bạn nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm rắn tay và có lớp màng nâu bao ngoài, phủ kín thân mực. 

Mực ống: Với mực ống, bạn hãy chọn những con mực có lớp thịt màu sáng, hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân và túi mực còn chưa bị vỡ để đảm bảo rằng mực không vị đắng sau khi chế biến.

Quan sát phần râu mực

Râu mực cũng giúp người tiêu dùng chọn lựa được những con mực tươi ngon. Bởi những con mực tươi luôn có râu chắc, cứng và gắn liền với phần thân. Còn nếu râu nhão, chảy và sắp rời ra khỏi thân thì đó là mực đã để rất lâu, không còn tươi ngon nữa. 

Dung Nguyễn (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục