Dưa chuột là loại quả có quanh năm tuy nhiên rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 hàng năm. Để chọn được những quả dưa leo “chuẩn không cần chỉnh”, các bà nội trợ cần lưu ý một số điểm sau.
Dưa chuột là loại trái cây mát, giòn được nhiều người yêu thích
Khi chọn mua dưa chuột, người tiêu dùng nên chọn quả có màu tươi sáng, đều màu, cầm chắc tay. Cần tránh những quả có vết thâm hay màu ố vàng bởi những vết ố vàng trên dưa chuột cho thấy chúng đã để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng, những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
Dưa chuột đặc ruột, giòn ngon thường hình dạng thuôn dài đều. Không nên mua những quả dưa phình to ở phần giữa bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước và ăn cũng không ngon.
Đôi khi mua dưa, người tiêu dùng có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa này, cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Khi mua dưa nếu thấy một lớp phấn mỏng thì nên rửa kỹ trước khi sử dụng
Còn nếu vỏ quả dưa mỏng và không có lớp phấn thì ngay sau khi rửa sạch có thể xắt lát và sử dụng. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột cần nếm qua, nếu thấy quả dưa có vị đắng thì nên gọt vỏ để loại bớt vị đắng. Thường thì những quả dưa nhỏ sẽ ít bị đắng hơn những quả to.
Có khá nhiều nguyên nhân khiến quả dưa bị đắng như bón quá nhiều phân đạm; cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây thường yếu và dễ bị đắng hay trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém hoặc do cây bị khô hạn trong thời gian dài. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì những quả dưa bị đắng cũng là dưa không ngon và không tốt cho sức khỏe.
Dương Yến (Theo Gia đình và xã hội, VietQ)