Bùng nổ xu hướng mua vé máy bay tại các chuỗi bán lẻ

Mua vé máy bay tại chuỗi cửa hàng bán lẻ dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã trở thành một kênh hấp dẫn nhờ sự thuận tiện và các dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp.

Mua vé máy bay tại chuỗi cửa hàng bán lẻ dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã trở thành một kênh hấp dẫn nhờ sự thuận tiện và các dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp.

Từ 16/11, hãng hàng không Bamboo Airways mở thêm 2 đường bay thẳng tới Côn Đảo. Cụ thể, đường bay từ Đà Nẵng sẽ có tần suất 10 chuyến khứ hồi mỗi tuần; đường bay từ Thanh Hóa có tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần. Đồng thời, hãng này cũng khai thác trở lại đường bay Vinh - Côn Đảo với tần suất 4 chuyến khứ hồi một tuần.

Ngoài việc mua vé máy bay trực tuyến, xu hướng mua vé máy bay tại các đại lý bán lẻ cũng rất bùng nổ. Ảnh: Book247.  
Ngoài việc mua vé máy bay trực tuyến, xu hướng mua vé máy bay tại các đại lý bán lẻ cũng rất bùng nổ. Ảnh: Book247.  

Hay như, Công ty bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO) cũng khai thác các chuyến từ TP.HCM và Cần Thơ đến Côn Đảo bằng tàu bay ATR-72 với tần suất trung bình 5 - 12 chuyến mỗi ngày.

Các hàng không đồng loạt mở thêm đường bay, phần nào thể hiện được nhu cầu đi lại của người dân. Hiện tại, người dân lâu nay chủ yếu đặt vé máy bay qua hai hình thức gồm tìm đến các phòng vé chính hãng hoặc đặt vé trực tiếp từ các website của các hàng không, các đại lý lữ hành, hay thậm chí mua cả trên mạng xã hội như Facebook.

Tuy nhiên, với những người không thành thạo công nghệ thì việc mua vé trực tuyến là khá bất cập, đặc biệt trong việc giải quyết những trường hợp cấp bách như thay đổi thông tin, hoàn huỷ chuyến bay. Đó là chưa kể đến việc mua vé qua những kênh không chính thức luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro như vé giả, hay khó được giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, số lượng các đại lý vé máy bay tại các khu vực cận đô thị, thị trấn, thị xã vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu lớn của người dân về mua vé du lịch, công tác, hay thăm thân. 

Khách hàng mua vé máy bay tại FPT Shop. Ảnh: FPT.  
Khách hàng mua vé máy bay tại FPT Shop. Ảnh: FPT.  

Nhìn nhận được vấn đề cấp thiết và nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều "ông lớn" trong ngành bán lẻ đã mở rộng kinh doanh sang khai thác mảng vé máy bay.

Điển hình nhất là FPT. Đại diện của FPT Shop - một "ông lớn" trong mảng bán lẻ vừa gia nhập thị trường phân phối vé máy bay - vé máy bay là một lĩnh vực mới tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức đối với các chuỗi bán lẻ. Điều quan trọng nhất là cần tối ưu việc vận hành, về cả quy trình và chi phí, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế đang khó khăn vì dịch bệnh như hiện nay.

"FPT vừa triển khai mô hình bán vé máy bay mới. Theo đó, mỗi cửa hàng của FPT Shop là 1 đại lý bán vé máy bay. Để vận hành hệ thống lên đến 600 cửa hàng trên toàn quốc một cách chuyên nghiệp với chi phí tối ưu nhất, hiện FPT Shop đang hợp tác cùng Tripi để ứng dụng công nghệ vào quy trình đặt vé và hỗ trợ khách hàng", đại diện FPT Shop chia sẻ.

Với những lợi thế trên, mô hình bán vé máy bay đang "được lòng" nhiều khách hàng không chỉ ở vùng sâu vùng xa mà còn ở ngay Thủ đô Hà Nội. Theo ghi nhận của FPT Shop, kể từ cuối tháng 9 trở lại đây, khi các hãng hàng không kết nối và mở rộng thêm các đường bay nội địa trở lại, doanh thu từ mảng vé máy bay tại các cửa hàng của FPT Shop đã tăng lên rõ rệt.

Tác giả:Ánh Dương

Travelmag
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục