Bùng nổ du lịch dịp lễ 30-4, 1-5 vé máy bay, khách sạn tăng nóng

Mới đây, chính phủ đã đồng ý mở cửa hoàn toàn du lịch cả nội địa và quốc tế từ ngày 15-3 đây được cho là tín hiệu đáng mừng để thúc đẩy ngành du lịch và hàng không sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhiều hãng máy bay và khách sạn cho hay sau khi có thông tin trên thì giá vé máy bay và khách sạn tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 tới đây.

 

Bùng nỏ du lịch dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
Bùng nỏ du lịch dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
 

Sau kỷ nghỉ tết âm lịch thì dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 luôn được coi là thời điểm vàng để di du lịch. Năm nay do trùng vào cuối tuần nên người dân sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp các hãng hàng không nhân định dịp lễ 30-4 này có nhiều điều kiện lí tưởng hơn cả dịp Tết Nguyên đán 2021 vì du lịch đã được mở cửa hoàn, người dân đã dẫn chấp nhận “sống chung an toàn” với đại dịch.

Đặc biệt, dịp lễ này đúng diễn ra sau một thời gian dài du lịch và người dân hạn chế đi du lịch vì bối cảnh dịch bệnh vì vậy lượng khách dịp 30-4-1-5 năm nay dự kiến sẽ tăng đột biến, thậm chí còn tăng cao hơn dịp Tết Âm lịch 2021.

Mới đây, theo khảo sát từ phía phóng viên thì hàng loạt các địa điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt.. đã đồng loạt tăng giá so với thời điểm trước đó. Đặc biêt các chăng bay Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch giá vé đắt gấp đôi, gấp ba so với tháng trước.

Cụ thể như một số chuyến bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay chiều đi từ ngày 28-4 và về ngày 2-3-5 mở bán trên hệ thống của Vietnam Airlines lần lượt là 3,3-4,12 triệu đồng/chặng. Tại Vietjet Air, giá vé chặng đi khoảng 1,96 triệu đồng, chặng về sáng sớm 1,3-1,5 triệu đồng, giờ đẹp 2,5 triệu đồng (chưa gồm thuế, phí). Còn với Bamboo Airways, giá vé trung bình khoảng 2-2,5 triệu đồng/chặng (chưa gồm thuế, phí).

Như vậy thì mức giá trên cao gấp ba, thậm chí bốn lần thời điểm hiện tại hoặc trước/sau dịp lễ, khi chỉ trên dưới 800.000 đồng/chặng (Vietnam Airlines), 400.000 đồng/chặng (chưa thuế phí, cả thuế phí khoảng 780.000 đồng) của Vietjet Air và 400.000-700.000 đồng (chưa thuế phí) của Bamboo Airways.

Ngoài ra thì Quy Nhơn cũng là chặng vé được người dân đặc biệt quan tâm trọng dịp nghỉ lễ này hiện tại giá vé chiều đi ngày 28-29/4, chiều về ngày 2-3-5 của Vietnam Airlines tương ứng là 2,5 triệu - 3 triệu đồng/chặng so với ngày thường

Liên quan đến giá vé tăng nhanh đến chóng mặt, nhiều công ty lữ hành cho biết thời điểm này lượng khách hỏi thông tin, đăng ký đặt vé máy bay, phòng khách sạn tăng cao, đặc biệt trong tuần vừa qua lượng người hỏi vé cũng nhiều lên mỗi ngày.

Cục Hàng không khuyến cáo, trong dịp cao điểm, hành khách nên làm thủ tục trước chuyến bay qua website, ứng dụng di động của các hãng. Việc này sẽ giúp hành khách tiết kiệm đáng kể thời gian làm thủ tục và chờ đợi ở sân bay.

Hiện tại thì giá phòng khách sạn chưa căng như giá vé máy bay, song đã có sự chênh lệch, như phòng hạng thường (tầm 1-1,5 triệu đồng/đêm) có nơi đắt gấp đôi, với phòng giá cao (2-3 triệu đồng/đêm) biên độ tăng thấp hơn.

Rút kinh nghiệm từ dịp đón khách du lịch dịp tết Nguyên Đán gần đây khi hấy hết các khu du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang,... đều đón lượng khách tăng đột biến nhưng lại giá phòng duy trì ở mức khá thấp dẫn đến cháy phòng nhưng khách sạn lại không có lợi nhuận trong khi đó các đại lý, công ty du lịch "ôm” được phòng nên bán ra với giá khá cao, khách du lịch cũng thiệt thòi.

Vì vậy dịp lễ này bắt đầu từ tháng 4 hầu hết các khách sạn dần điều chỉnh lại giá phòng sang mức giá mới, tăng cao hơn hẳn tháng 3. Tính đến thời điểm hiện tại thì tại một số điểm du lịch nóng như Phú Quốc, khách đã hỏi và đặt phòng tăng cao nên hiện tại lượng phòng không còn nhiều.

Hồng Đức

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục