Bốn năm chây ỳ cấp sổ đỏ, dính “nghi án” làm giá căn hộ, SSG Group có bị “cấm” đầu tư dự án mới?

Bán căn hộ cao cấp, thu đủ 100% tiền từ khách hàng, nhưng 4 năm sau vẫn chưa chịu làm sổ đỏ cho cư dân. SSG Group, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl – một doanh nghiệp địa ốc có tiếng đang bị cư dân phản đối gay gắt.

Chủ đầu tư “chây ỳ” nghĩa vụ tài chính, dân lãnh đủ

Năm 2013, khoảng hơn 500 khách hàng mua căn hộ Dự án Thảo Điền Pearl được chủ đầu tư đồng loạt bàn giao căn hộ. Vì tin tưởng chủ đầu tư uy tín là SSG Group nên đa số khách hàng mua căn hộ tại dự án này chấp nhận đóng 100% giá trị hợp đồng, không giữ lại từ 2%-5% giá bán để chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến quyền sở hữu.

Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao nhà, trong khi nhiều dự án lân cận cư dân đã nhận được sổ đỏ, cư dân Thảo Điền Pearl liên tục phải đấu tranh với Tập đoàn SSG để đòi sổ đỏ, nhưng chủ đầu tư vẫn thoái thác.

Bốn năm chây ỳ cấp sổ đỏ, dính “nghi án” làm giá căn hộ, SSG Group có bị “cấm” đầu tư dự án mới? - Ảnh 1
Sau 4 năm mua căn hộ cao cấp của SSG, dù đã trả đủ 100% giá trị hợp đồng, cư dân Thảo Điền Pearl vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Một đại diện cư dân Thảo Điền Pearl cho biết: Trước đó, chủ đầu tư dự án  đã thừa nhận trong quá trình thiết kế, xây dựng, Thảo Điền Pearl đã được điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với thực tế và công năng sử dụng của tòa nhà. Việc điều chỉnh được giải thích phải xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép…dẫn tới việc hoàn thiện thủ tục cấp sổ hồng chậm trễ.

Một nguyên nhân khác khiến việc cấp sổ đỏ bị chậm chễ là chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải thành lập Ban quản trị tòa nhà để phối hợp làm sổ đỏ. Thế nhưng khi Ban quản trị cư dân được thành lập, chủ đầu tư dự án lại phủ nhận vì cho rằng Ban quản trị không đủ năng lực.

Bốn năm chây ỳ cấp sổ đỏ, dính “nghi án” làm giá căn hộ, SSG Group có bị “cấm” đầu tư dự án mới? - Ảnh 2

Cư dân bức xúc căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư Thảo Điền Pearl làm sổ đỏ cho cư dân.

Sau nhiều lần bị cư dân nhắc nhở, phản đối, mới đây chủ đầu tư còn đổ lỗi việc dự án chưa có sổ hồng là do... các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc liên tục đưa ra nhiều lý do chậm chễ làm sổ đỏ cho cư dân đã khiến cư dân bức xúc, tiến hành căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư trong những ngày gần đây.

Bị cư dân phản đối, mới đây, phía đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Đồi - Phó Giám đốc Điều hành SSG2 đã phải lên tiếng trả lời vấn đề liên quan đến bức xúc của cư dân.

Mặc dù đưa ra nhiều nguyên nhân, lý do dẫn đến việc chậm làm sổ đổ cho cư dân, nhưng nguyên nhân chính khiến việc chậm ra sổ hồng cho cư dân Thảo Điền Pearl được vị đại diện này thừa nhận là: Do SSG2 chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính đối với một phần đất trong dự án này…

“Nghi án” làm giá căn hộ Mỹ Đình Pearl Hà Nội

Trong khi tại thị trường phía Nam, Tập đoàn SSG liên tục bị cư dân khiếu nại suốt 4 năm qua, thì tại Hà Nội, một dự án khác là dự án Mỹ Đình Pearl (Số 1 Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) doanh nghiệp này đang triển khai cũng dính không ít tai tiếng.

Bốn năm chây ỳ cấp sổ đỏ, dính “nghi án” làm giá căn hộ, SSG Group có bị “cấm” đầu tư dự án mới? - Ảnh 3

Có vị trí nằm ngoài vành đai 3, SSG Group vẫn hét giá "trên trời" tại dự án Mỹ Đình Pearl.

Theo tìm hiểu, dự án Mỹ Đình Pearl toạ lạc tại số 1 Châu Văn Liêm - Phường Phú Đô - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội (Ngay đầu Đại lộ Thăng Long), bao gồm 2 tòa tháp cao 38 tầng, với 984 căn hộ cao cấp, được xây dựng trên khu đất rộng 3,8 ha.

Trước khi chính thức được SSG Group tái khởi động, dự án Mỹ Đình Pearl đã bị “đắp chiếu” gần 6 năm. Đến khi được triển khai và chào bán ra ngoài thị trường, dự án Mỹ Đình Pearl lại dính “nghi án” bị SSG Group “làm giá” khi bán căn hộ dự án Mỹ Đình Pearl với giá quá cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù có vị trí nằm ngoài vành đai 3, nhưng căn hộ dự án Mỹ Đình Pearl đang được chủ đầu tư chào bán với giá phổ biến từ 35-38 triệu đồng/m2.

Mức giá này cao tương đương với giá căn hộ cao cấp, có vị trí đắc địa thuộc các quận nội thành, trung tâm thủ đô, như: Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Còn nếu so với giá bán căn hộ cùng phân khúc trong cùng khu vực ngoài vành đai 3 thì căn hộ Mỹ Đình Pearl đang bán với giá bán cao vượt trội.

Không giao đất thực hiện dự án mới

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, kể từ ngày 1-7-2014 (sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp phép xây dựng mới được thực hiện dự án. Điều này tránh việc chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, hoặc thực hiện nghĩa vụ tài chính một phần, ảnh hưởng đến quá trình cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Đối với các dự án mà chủ đầu tư không thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đề xuất không giao thêm đất thực hiện dự án mới.

Về phía Sở Xây dựng, ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã giao Thanh tra Sở bảo đảm 100% dự án xây dựng nhà ở phải được kiểm tra, 100% sai phạm trong xây dựng công trình phải được phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu. Đồng quan điểm với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng đề nghị đối với chủ đầu tư có vi phạm, không chấp thuận đầu tư dự án mới, chờ xử lý triệt để tồn đọng dự án cũ.

Theo Mai Lan/Báo Thời Đại

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục