Bộ Y tế kiểm tra đột xuất thủ phủ bánh kẹo nhái La Phù

(Kinhdoanhnet) - Đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vi phạm an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu là cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn là chủ và Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ. 

Bộ Y tế kiểm tra đột xuất thủ phủ bánh kẹo nhái La Phù - Ảnh 1
Cơ sở Tân Hoàng Gia đặt sản phẩm trực tiếp xuống mặt đất, không sử dụng bàn ghế ngồi đóng sản phẩm

Qua kiểm tra, 2 cơ sở Ngọc Khánh và Toàn Vinh sản xuất mặt hàng bánh trung thu đều xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP. Tuy nhiên, tại cơ sở Ngọc Khánh, một số phụ gia thực phẩm xuất sứ Trung Quốc không có tem phụ theo quy định. 

Tới cơ sở Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia, thuộc Khu công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Cơ sở này với quy mô lớn, có dây chuyền đóng gói hiện đại, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, nhân viên đóng bánh không mặc đồng phục, đeo khẩu trang, sử dụng găng tay... khi thấy xuất hiện đoàn kiểm tra đến các nhân viên mới toán loạn chạy mặc đồ và đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó quá trình đóng gói sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh kẹo Cổ phần thực phẩm Tân Hoàng Gia lại đặt trực tiếp xuống mặt đất, không sử dụng bàn ghế ngồi đóng sản phẩm. Đặc biệt hơn thực phẩm dùng trong nguyên liệu làm bánh (kem trộn) được đựng trong 1 thùng đựng sơn, rất bẩn. Trên tầng 2 của cơ sở Tân Hoàng Gia chứa nhiều sản phẩm bánh lỗi, vỡ và hết hạn, có nhiều mọt mối xâm nhập….

Bộ Y tế kiểm tra đột xuất thủ phủ bánh kẹo nhái La Phù - Ảnh 2
Kem trộn được đựng trong thùng đựng sơn cáu bẩn

Qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu đoàn thanh tra lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia. Thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo ATTP.

Trước những bất cập về vấn đề ATTP trong việc sản xuất thực phẩm, đặc biệt là sản xuất bánh kẹo khi mùa trung thu đang tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Sở Công thương, Chi cục quản lý thị trường lập danh sách các cơ sở, các hộ kinh doanh sản xuất bánh kẹo trên địa bàn thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra tổng thể, xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Lãnh đạo UBND xã La Phù cần cố gắng tuyên truyền tới các hộ sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm chỉnh và chấp hành các quy định trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn toàn thực phẩm, các khâu chế biến, đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra xử phạt nghiêm khắc với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Dương Yến (Theo SK&ĐS, ĐĐK, ANTĐ)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục