Bò viên làm bằng thịt trâu: Công ty Việt Sin lên tiếng

(Kinhdoanhnet) - Trong buổi họp báo ngày 25/8, đại diện Công ty Việt Sin giải thích việc sản phẩm bò viên Merlion bị phát hiện sử dụng thịt trâu là do sai sót trong quá trình kiểm soát nguyên liệu của nhân viên.

Trước đó, ngày 7/6, đoàn kiểm tra Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP HCM đã kiểm tra kho hàng của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Sin (Công ty Việt Sin) và phát hiện 9 sản phẩm không có công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc có nhưng đã hết giá trị gồm: tôm viên Bon Bon, cá viên cà ri, tôm viên, cá viên Mê Kông, cá viên Bon Bon, bò viên, tôm viên Mê Kông, chả giò rế chay, bò viên Go Go. PC49 đã gửi mẫu đi kiểm tra vào giữa tháng 6/2016. Theo đó, mẫu bò viên Merlion sản xuất theo công bố số 89/2015/YTHCM với thành phần gồm: thịt bò (85%), thịt heo (10%)....

Bò viên làm bằng thịt trâu: Công ty Việt Sin lên tiếng - Ảnh 1
Công ty Việt Sin cho rằng bò viên làm bằng thịt trâu là do “sai sót” của nhân viên

Ngay sau đó, Viet Sin đã có công văn gửi các siêu thị khẳng định 9 sản phẩm bị thu hồi của mình chỉ sai phạm ở mẫu bao bì, chưa đổi từ TNHH sang Cổ phần. Ông Đỗ Văn Thanh – Phó Tổng giám đốc khẳng định: “Chỉ sai phạm hình thức, không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Còn bò viên Go Go chưa công bố an toàn thực phẩm nhưng không bán trong siêu thị, chỉ cung cấp cho kênh bán lẻ”.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, Trung tâm Giám định Pháp y TP HCM công bố kết quả phân tích là không tìm thấy ADN của bò trong hai mẫu bò viên. Cụ thể, mẫu bò viên Go Go phát hiện ADN của cá còn mẫu bò viên Merlion có ADN của trâu. Điều này cho thấy công ty đã sử dụng nguyên liệu khác xa với công bố để sản xuất thực phẩm bán cho người tiêu dùng.

Ngày 25/8, theo thông tin trên Báo Vnexpress, Công ty Việt Sin đã họp báo xung quanh việc nhiều sản phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện hết hạn sử dụng, sai thành phần, không có kiểm dịch và vi phạm nhiều quy định khác.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Việt Sin thừa nhận đã sử dụng thêm cá vào dòng sản phẩm nêu trên để giảm giá thành. "Tuy nhiên, tất cả các nguyên liệu đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và trên bao bì có ghi thành phần của cá", vị này nói.

Với sản phẩm bò viên Merlion bị phát hiện sử dụng thịt trâu, bà Tâm giải thích do sai sót trong quá trình kiểm soát nguyên liệu của nhân viên. "Chúng tôi xác định lô nguyên liệu sản xuất cho bò viên Phương Trang (sản phẩm trong hồ sơ công bố chất lượng có ghi thành phần thịt trâu) và lô nguyên liệu thịt bò để cạnh nhau trong kho dẫn đến sự nhầm lẫn. Trong quá trình tăng ca, nhân viên vì khá mệt mỏi nên đã lấy nhầm lô nguyên liệu thịt trâu", bà Tâm lý giải và cho biết lô hàng này chỉ khoảng trên 100kg và công ty đã tiêu hủy ngay sau khi cơ quan quản lý kiểm tra và phát hiện.

Bò viên làm bằng thịt trâu: Công ty Việt Sin lên tiếng - Ảnh 2
Sản phẩm của Công ty Việt Sin bị thu hồi chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao

Chủ tịch Công ty Việt Sin chia sẻ rằng nguyên liệu có gắn nhãn mác rõ ràng, nhưng vì để gần nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Sau sự việc này, công ty đã tách hai sản phẩm ra những khu riêng biệt để tránh lặp lại. “Chúng tôi vô cùng xin lỗi người tiêu dùng. Đây là sự việc ngoài ý muốn", vị này nói thêm.

Với lô hàng 177kg hết hạn sử dụng, doanh nghiệp cho biết là hàng thu hồi từ các siêu thị sau khi hết hạn, đang lưu kho chờ tiêu hủy. Còn sản phẩm bò viên Mekong, bò viên Hương Quê và Merlion bán trong các hệ thống siêu thị có chứa ure, theo bà Tâm, đa phần các sản phẩm này chứa ure nội sinh và không gây hại đến sức khỏe con người.

Về việc có 5 lít caramen tạo màu, doanh nghiệp khẳng định đây là thành phần được cho phép dùng trong công nghệ thực phẩm, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Số nguyên liệu này cũng có nguồn gốc rõ ràng và được Bộ Y tế xác nhận phù hợp quy chuẩn.

Thành lập năm 1997, Việt Sin là một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến thực phẩm, sở hữu 116 nhãn hàng khác nhau. Công ty là đơn vị đạt nhãn hiệu chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao" năm 2016 và đã cam kết với Ban tổ chức việc tuân thủ quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc trực tiếp với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) hồi cuối tháng 7, Công ty Việt Sin thừa nhận có thành phần thịt trâu trong sản phẩm của mình. Hội DN HVNCLC đã quyết định thu hồi chứng nhận HVNCLV do người tiêu dùng bình chọn đối với các sản phẩm của Công ty này.

Dung Nguyễn (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục