Bloomberg: VN-Index là chỉ số tăng mạnh nhất thế giới chỉ trong 2 tuần

Quản lý quỹ ở quỹ Asia Frontier Capital cho biết bất kể sự tăng giá từ đây có thể cho thấy thị trường đang quá tự tin khi tác động ngắn hạn của đại dịch Covid-19 lên xuất khẩu, du lịch và mức độ thu nhập vẫn chưa bộc lộ hết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục sau khi tháng 3 ghi nhận sự giảm điểm sâu nhất kể từ năm 2001.

Trang Bloomberg cho biết chỉ số VN-Index đã tăng 15% từ đầu tháng 4 tới nay, trở thành chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Tính riêng tháng 3 chỉ số VN-Index đã mất tới 25% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trước đó năm 2018 VN-Index đã có thời kỳ tăng trưởng và hiện chỉ số đang giao dịch ở mức P/E 11 lần, thấp hơn mức P/E trung bình của 5 năm gần đây.

Bloomberg: VN-Index là chỉ số tăng mạnh nhất thế giới chỉ trong 2 tuần - Ảnh 1
Mức P/E trung bình của chỉ số VN-Index 5 năm gần đây (Nguồn: Bloomberg)
 

“Nhà đầu tư ở Việt Nam cảm thấy Chính phủ đã có những biện pháp nhanh chóng và hiệu quả để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Thị trường bị thống trị bởi nhà đầu tư cá nhân và người mua đã quay trở lại thị trường để gom vào các cổ phiếu mà họ cho là được định giá rẻ, do đó việc gia tăng mua vào ở thời điểm này là hợp lý để đầu tư dài hạn”, Patrick Mitchell – Giám đốc khối khách hàng tổ chức của Chứng khoán ACB nhận định.

Chỉ số VN-Index đã giảm 31% trong quý I, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/3/2016. Dù phục hồi 15% nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là thị trường “con gấu” (giá xuống) so với các nước Thái Lan, Indonesia, Philipines đã vào thị trường “con bò” (giá lên) những ngày gần đây.

Nhìn xa hơn thì có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tốt đặc biệt trong ngành bán lẻ và đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn, Ruchir Desai – Quản lý quỹ ở quỹ Asia Frontier Capital cho biết. Ông cũng cho biết thêm bất kể sự tăng giá từ đây có thể cho thấy thị trường đang quá tự tin khi tác động ngắn hạn của đại dịch lên xuất khẩu, du lịch và mức độ thu nhập vẫn chưa bộc lộ hết.

Giống như nhiều nước khác, Việt Nam vẫn đang bị cách ly xã hội từ ngày 1/4 để tránh sự lây lan của dịch bệnh mặc dù số ca mắc Covid-19 được ghi nhận là dưới 300. Chính phủ đang tiếp tục xem xét duy trì các quy định bắt buộc về đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người sau khi hết cách ly xã hội vào ngày 15/4.

Bên cạnh đó Việt Nam cũng đang chuẩn gói kích thích kinh tế 180.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp và 61.600 tỷ đồng cho các công dân bị ảnh hưởng trong đại dịch.

Kết phiên 14/4 chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,62 điểm lên 767,4 điểm, tăng khoảng 15% từ đầu tháng 4 tới nay. Trước đó chỉ riêng trong tháng 3 chỉ số VN-Index đã "bốc hơi" tới gần 25%, hàng loạt cổ phiếu trong rổ VN30 đã mất trên 30% giá trị. 

Bloomberg: VN-Index là chỉ số tăng mạnh nhất thế giới chỉ trong 2 tuần - Ảnh 2
Diễn biến chỉ số VN-Index từ năm 2012 đến nay (Nguồn: TradingView)

 

Hoàng Kiều


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục