Bình Phước: Vụ giả chữ ký làm sổ đỏ, gần 6 năm chưa hồi kết…

(KDPL) - Sau khi mượn sổ đỏ của chủ đất vay ngân hàng xong, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân đã đi biệt tích khỏi địa phương. Vài năm sau người phụ nữ này trở về cầm hợp đồng sang nhượng mua bán đất giả đến UBND xã Phú Văn – huyện Bù Gia Mập sang tên thì bị phát giác. Tuy nhiên, tòa án huyện đã thụ lý gần 6 năm vẫn chưa xét xử.

Theo hồ sơ, năm 2002 vợ chồng ông Phạm Văn Ngọc và bà Nguyễn Thị Nhớ ở xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước có tổng diện tích đất: 31.329m2. Do kẹt tiền gia đình ông Ngọc cắt đất bán cho 3 người trong đó bán cho bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, địa chỉ: ấp Trà Cổ - xã Bình Minh – huyện Trảng Bom – tỉnh Đồng Nai.  Một thửa đất diện tích 75m ngang x hết chiều dài đất - Giá bán: 97 triệu đồng, bà Xuân đã thanh toán 4 lần cho vợ chồng ông Ngọc số tiền là: 80,5 triệu đồng. Còn lại 17 triệu hai bên thỏa thuận với nhau là bà Xuân sẽ chịu trách nhiệm thanh toán hết số tiền vợ chồng ông Ngọc đang vay ngân hàng là 15 triệu đồng, tính cả lãi suất khoảng 17 triệu đồng. Đồng thời vợ chồng ông Ngọc hứa sẽ tách sổ cho bà Xuân vào năm 2007. Việc mua bán đất này được ghi nhận bằng văn bản viết tay có chữ ký làm chứng của bà Đồng Thị Hiền và ông Trương Khuê ở cùng thôn. Diện tích đất còn thừa lại của gia đình ông Ngọc sau khi bán còn lại khoảng 1.872m2.

Bình Phước: Vụ giả chữ ký làm sổ đỏ, gần 6 năm chưa hồi kết… - Ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ngọc.

Cuối năm 2002, sau khi bà Xuân trả hết số tiền 15 triệu ông Ngọc vay ngân hàng nông nghiệp huyện Phước Long, rút sổ đỏ ra. Bà Xuân yêu cầu vợ chồng ông Ngọc phải đưa sổ cho bà Xuân đi vay ngân hàng lấy tiền làm việc riêng. Lúc đó, giấy chứng nhân quyền sử dụng đất mặc dù đứng tên ông Ngọc nhưng trước đó ông Ngọc cũng đã bán cho ông Trương Khuê và ông Nguyễn Hoàng Hải mỗi người một phần đất trong tổng diện tích và diện tích còn lại của ông Ngọc 8m. Vì vậy, ông Ngọc thông báo cho ông Khuê và ông Hải biết là bà Xuân muốn ủy quyền sổ đỏ để vay ngân hàng. Thấy vậy cả ông Khuê và ông Hải cũng đòi ủy quyền vay ngân hàng chung. Trước tình hình đó, vợ chồng ông Ngọc làm giấy tay ủy quyền cho 03 người này đi vay ngân hàng. ( trên giấy ghi là ủy quyền sử dụng đất). Sau khi vay chung 20 triệu đồng thì bà Xuân đi biệt tích khỏi địa phương.

Ngày 8-10-2008, tổ địa chính xã Phú Văn đã báo cho gia đình ông Nhớ biết việc bà Xuân ra xã làm thủ tục sang tên. Nhờ đó, ông Ngọc phát hiện bà Xuân đang làm thủ tục sang tên toàn bộ diện tích đất theo giấy CNQSDĐ ông đang đứng tên. Trong đó có 8m đất còn lại của ông chưa bán cho ai. Ông Ngọc cho rằng bà Xuân đã giả mạo chữ ký của vợ chồng ông, chữ ký của hai người làm chứng trên các hợp đồng mua bán đất.  ông Ngọc đã làm đơn tố cáo gửi UBND xã Phú Văn giải quyết. Lãnh đạo từ thôn đến xã Phú Văn đã nhiều lần mời bà Xuân lên giải quyết nhưng bà Xuân tìm mọi cách trốn tránh.  Tháng 5-2009, UBND xã Phú Văn hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Vụ việc đã được chuyển lên Tòa án nhân dân  huyện Phước Long để giải quyết. Sau đó huyện Phước Long được tách ra thành thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập. Vụ án này được chuyện về TAND huyện Bù Gia Mập giải quyết. Ngày 14/8/2013, do có nhiều dấu hiệu hình sự nên TAND huyện Bù Gia Mập ban hành quyết định chuyển vụ án dân sự này sang Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bù Gia Mập, xem xét xử lý về hình sự.

Bình Phước: Vụ giả chữ ký làm sổ đỏ, gần 6 năm chưa hồi kết… - Ảnh 2

Bình Phước: Vụ giả chữ ký làm sổ đỏ, gần 6 năm chưa hồi kết… - Ảnh 3
Kết luận của Công an bà Xuân giả chữ ký.

Song song với quyết định của Tòa, ông Dũng  cũng gởi đơn tố cáo bà Xuân hành vi giả mạo giấy tờ, chữ ký gửi Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Bù Gia Mập điều tra, làm rõ. Ngày 12/8/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Bù Gia Mập ban hành Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm gửi Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và ông Ngọc nội dung: “ Quá trình điều tra xác minh làm giả mạo giấy tờ sang nhượng đất ngày 04/5/2002 của bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân không cấu thành tội: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại thôn 3, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.” Văn bản này chỉ nói chung chung, không trả lời rõ bà Xuân có giả mạo giấy tờ, chữ ký hay không? Sau đó, ông Ngọc liên tục gửi các đơn khiếu nại yêu cầu CQCSĐT phải trả lời rõ việc đã trưng cầu giám định chữ ký, chữ viết trên các hợp đồng mua bán chưa? Trả lời rõ lý do không khởi tố rõ ràng. Ngày 21/7/2017, CQCSĐT Công an huyện Bù gia Mập có văn bản số: 476/ TB –CAH trả lời ông Ngọc nội dung: “Bà Xuân thừa nhận đã làm giả một số giấy tờ sang nhượng đất diện tích 1.872m2 của ông Ngọc (sau khi đo vẽ lại) của ông Ngọc. Vì vậy CQCSĐT Công an huyện Bù Gia Mập không cần thiết giám định chữ viết và chữ ký của ông Ngọc, bà Nhớ. Mặt khác, khi bà Xuân mang các giấy tờ này lên UBND xã Phú Văn làm thủ tục sang nhượng đất thì bị phát hiện nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên vẫn mang tên ông Ngọc”. Căn cứ vào các tài liệu bà Xuân không bị khởi tố hình sự tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mặc dù hành vi làm giấy tờ giả và ký giả 4 chữ ký là có thật.

Trước hành vi cố tính giả mạo chữ ký, giấy tờ để chiếm đoạt của bà Xuân gia đình ông Ngọc rất bức xúc. Ông Ngọc nói: “nếu sự việc không bị phát hiện kịp thời, gia đình  tôi đã có thể bị mất trắng 1.872m2 đất còn lại cho bà Xuân. Vậy mà bà Xuân vẫn ngang nhiên “ngồi xỏm” trên pháp luật không hề bị xử lý bất cứ hình thức nào.  Hiện nay, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân là bị đơn của nhiều vụ án đã được TAND huyện Bù Gia Mập thụ lý giải quyết nhưng rất kỳ lạ vụ nào có tên bà Xuân tòa này đều  “ngâm án” nhiều năm không đưa ra xét xử.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngọc mong muốn các Cơ quan tố tụng đừng làm khó, kéo dài vụ án của ông nữa. Việc giả mạo hồ sơ của bà Xuân đã quá rõ ràng. Mong muốn Tòa xét xử sớm để ông lấy lại đất làm ăn và tách sổ cho hai người còn lại.  

Trần Oanh 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục